ไม่มีรายการ

7 สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรทำในปี 2020

09 มกราคม 2563


 สวัสดีปีใหม่ชาว Lumpsum !!! ขอให้ทุกท่านล่ำซำทั้งสุขภาพและการเงินตลอดปี

เมื่อเข้าสู่ศักราชใหม่ คนเรามักจะตั้งเป้าหมายต่าง ๆ ให้กับตัวเอง ได้ไม่ได้ สำเร็จไม่สำเร็จ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ฮ่า ๆ

แต่มี 7 สิ่งที่อยากให้ชาว Lumpsum โดยเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนทำให้สำเร็จในปีนี้ เพื่อความยั่้งยืนในระยะยาว ซึ่งไม่ยากด้วย คือ

 

1. ทำบัญชีรายรับ-จ่ายของตนเอง

มั่นใจว่าส่วนใหญ่ละเลยกับเรื่องนี้ทั้งที่สำคัญ เพราะการทำบัญชีรายรับ-จ่าย แต่ละวันทำให้เรารู้พฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง เพื่อจะได้มีข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง

ไม่ใช่เงินเดือนออกไม่ถึงสัปดาห์ โพสลงโซเชี่ยล "เงินเดือนหรือเงินทอน", "เงินเดือนเป็นวัตถุไปไว", "เงินเดือนเพิ่งออกแต่หายไปไหมหมด" บลา ๆ ๆ

ซึ่งหากยอมเสียเวลาสักไม่กี่นาที ทำบันทึกไว้ว่าได้เงินจากอะไรบ้าง เสียเงินไปกับอะไรบ้าง จะทำให้เห็นเส้นทางการเงินของตัวเอง และแก้ไขจุดอ่อนที่ทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องได้

ปัจจุบันยิ่งทำได้ง่าย มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกใช้แค่ปลายนิ้ว เช่น Lumpsum ที่ไม่ใช่แค่บันทึกรายรับจ่ายเท่านั้น ยังสามารถคำนวณผลลัพธ์ต่าง ๆ ได้อัตโนมัติ เหมือนมีเลขาส่วนตัวเลยทีเดียว

 

2. เริ่มต้นออมเงิน

ตรงตัวเลยข้อนี้ พวกเราควรเริ่มออมเงินได้แล้ว จะมาก-น้อย ก็ทำไปเถอะ วิธีการมีมากมาย และที่สำคัญทุกครั้งที่เงินเดือนออก ต้องกันเงินออมก่อนเงินใช้จ่าย ทำอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน แล้วสิ้นปีท่านจะมีรอยยิ้ม เชื่อผม ผมทำแล้วเมื่อปีก่อน

 

3.ศึกษาความรู้การลงทุนและลงมือทำ

อันนี้สำคัญมาก เพราะจะเป็นการต่อยอดเงินออม เพื่อสร้างรากฐานด้านความมั่งคั่งในระยะยาว แต่ต้องหาความรู้ก่อน ไม่ต้องลึกมาก แต่เอาให้รู้ศาสตร์การลงทุนในหลากหลายรูปแบบ เพื่อหาวิธีการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง แล้วจัดการทำมันซะ

 

4. หารายได้เพิ่ม

ผมเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพมากพอที่จะทำงานหลาย ๆ อย่างได้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญ ทุกอย่างจัดการได้ด้วยปลายนิ้ว คุณลองลิสต์ความสามารถของตัวเองนอกเหนือจากงานที่ทำ ว่ายังทำอะไรได้อีก เพื่อสร้างรายได้ใหม่ แล้วลงมือทำ เชื่อสิการมีรายได้เพิ่มสำคัญไม่แพ้การออมเงิน ยิ่งสิ่งที่สร้างรายได้เพิ่มเป็นงานอดิเรกที่ทำอยู่แล้ว คุณจะฟินอย่างบอกไม่ถูก

 

5. วางแผนเกษียณ

ให้เริ่มคิดตั้งแต่ตอนนี้เลยว่า อยากเกษียณตอนไหน แล้วตอนนั้นอยากเป็นอย่างไร และเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเวลามันเดินเร็วมากนะขอบอก ผมเองเพิ่งนึกได้เมื่อปีก่อน เผลอแวบเดียวทำงานมาสิบกว่าปีแล้ว ยังไม่ได้คิดว่าแก่ตัวจะทำอะไร จะเลี้ยงตัวเองได้ไหม จะเป็นภาระลูกหลานหรือไม่ ซึ่งเมื่อคิดออก ผมเลยทำข้อ 3 ไว้เรียบร้อยแล้ว และผลที่ได้รับค่อนข้างน่าพอใจเสียด้วย

 

6. หาความรู้-ทักษะใหม่

ข้อนี้ก็จำเป็นมากในยุคปัจจุบัน อย่าเป็นคนที่มีความสามารถเพียงอย่างเดียว เพราะโรบอทกำลังจะมาแย่งงานคุณในไม่ช้า เราต้องเก่งกว่า ไม่งั้นตกงานแน่ ที่สำคัญการเพิ่มความรู้ใหม่ ทักษะใหม่ เป็นโอกาสต่อยอดไปถึงการหารายได้เพิ่มด้วยนะ

 

7. ออกกำลังกายด้วย

มีเงินแต่สุขภาพแย่นี่เซ็งนะจะบอกให้ เพราะฉะนั้นออกกำลังกายกันด้วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง คิดไม่ออกว่าจะใช้วิธีไหน ก็วิ่งแบบพี่ตูนไปเลย

 

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้ววันนี้ทั้ง 2 ระบบ
iOS 
Android 

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ