ไม่มีรายการ

อยากมีรถสักคัน การกู้ VS เก็บเงินซื้อ แบบไหนดี..??

28 มกราคม 2563


 "รถยนต์"  ถือเป็นเป้าหมายการเงินลำดับต้นๆ ของใครหลายๆ คน เหมือนเป็นของที่ต้องมีในหนึ่งช่วงชีวิตคน และยังเป็นปัจจัยห้าที่ขาดไม่ได้ คนส่วนใหญ่คิดจะซื้อรถใช้กัน เพื่อความสะดวกสบายส่วนตัว นอกจากนั้น ก็อาจจะมีเรื่องภาพลักษณ์ หน้าตาทางสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ การซื้อรถยนต์ก็อาจเป็นความฝันของใครหลายคนที่รักการขับรถและอยากเป็นเจ้าของรถในฝันสักคันแต่การมีรถยนต์สักคัน ต้องใช้เงินจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นรถ Eco Car ราคาหลักไม่กี่แสนจนถึงรถ Super Car ราคาเป็นหลายสิบล้าน การจะซื้อรถยนต์สักคันต้องศึกษาวางแผนการซื้อรถยนต์ให้ละเอียดถี่ถ้วน

  • ประเภทของดอกเบี้ยรถ

สัญญาของการเช่าซื้อรถยนต์นั้นจะแตกต่างกับสัญญาจำนองบ้าน กรณีของบ้านนั้นจะเป็นแบบ ดอกเบี้ยลดต้น ลดดอก แต่ของรถยนต์นั้นจะเป็น ดอกเบี้ยแบบคงที่ โดย จะมีการคำนวณโดยใส่ดอกเบี้ยเข้าไปในแต่ละงวดอยู่แล้ว การจะขอจ่ายเงินก้อนเพื่อปิดบัญชี ก็ไม่ได้ช่วยให้เราจ่ายเงินลดลงซักเท่าไหร่ อย่างมากทางสถาบันการเงินก็อาจจะลดให้ 2,000-3,000 บาท หรือลดดอกเบี้ยที่เหลือให้ 50%

ตัวอย่างรถยนต์ราคา 1,000,000 บาท ฟรีดาวน์ ดอกเบี้ย 4% ผ่อนชำระ 5 ปี

วิธีการคิดดอกเบี้ยแบบคงที่

 

 

 

หลายคนเคยถามว่า ถ้าเรามีเงินก้อนโตหรือโบนัส เราจะปิดยอดรถก่อนเลยดีไหม...??

ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ก็ควรจะผ่อนชำระรายงวดต่อไปตามปกติ แล้วเอาเงินก้อนนั้นไปลงทุนด้านอื่นๆ ชำระหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงๆ เช่นบัตรเครดิตก็ดูจะคุ้มค่ากว่า

 

  • กับดักจ่ายน้อยๆ แต่จ่ายนานๆ

อย่าติดกับดัก จ่ายน้อยๆ (แต่จ่ายนานๆ) เพราะการเพิ่มเงินผ่อนต่อเดือนอีกเล็กน้อย โดยไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและการออมเงินเผื่อเหตุฉุกเฉิน จะช่วยให้เราประหยัดดอกเบี้ยและปลดหนี้ได้เร็วขึ้น

ตัวอย่างเช่น

รถยนต์ราคา 1,000,000 บาท ดาวน์ 20% ดอกเบี้ย 4% เราลองมาดูตัวอย่างการเปรียบเทียบการผ่อนชำระ 4 ปี และ 5 ปี

 

 

  • ดาวน์มาก กับ ดาวน์น้อย

ดาวน์เยอะๆ เลือกผ่อนแบบสั้นๆ ช่วยลดดอกเบี้ยได้จริงเลยนะคะเราลองมาดูตามตัวอย่างนี้กันค่ะ รถยนต์ราคา 1,000,000 บาท การผ่อนชำระ 4 ปี ดอกเบี้ย 4% 

 

 

  • ตัวอย่างการกู้ กับเก็บเงินซื้อ

         กู้ซื้อรถยนต์ 1,000,000 บาท ดอกเบี้ย 7% 5ปี ผ่อนเดือนละ 22,500 บาท

        หากนำเงิน 22,500 บาท ไปลงทุนทุกเดือนได้ผลตอบแทน 4% ต่อปี จะใช้เวลา 3 ปีครึ่ง เพื่อมีเงินซื้อรถ 1,000,000 บาท 22,500 * 42เดือน (3ปีครึ่ง) = 945,000 บาท ส่วนที่เหลือเราก็ยังมีดอกเบี้ยช่วยจ่ายอีกด้วยค่ะ

  • ต้นทุนที่แท้จริงของการมีรถยนต์

หลายคนอาจจะเคยตั้งงบประมาณไว้ว่าเราต้องจ่ายจริงๆกับค่ารถเท่าไหร่ เช่น คิดไว้ว่าจะจ่าย 15,000 บาทต่อเดือน แต่แท้ที่จริงแล้วก็แอบเกินงบอยู่บ่อยๆลองมาดูรายการเบื้องต้นนะคะว่าเราแอบตกรายการไหนไปบ้างรึป่าว

 

สมมติฐาน

  • ค่าใช้จ่ายข้างต้นเป็นการประมาณการจากโดยใช้ค่าเฉลี่ยจากรถหลายประเภท อาทิ Eco/City Car ,Sub Compact, Compact, Mid-size, Small SUV, SUV, Pick up เป็นต้น

  • ค่าน้ำมันเป็นค่าเฉลี่ยในเมือง/นอกเมือง ราคาน้ำมันเบนซิน 27 บาท/ลิตร น้ำมันดีเซล 30 บาท/ลิตร วิ่งปีละประมาณ 20,000 กม.

  • ค่าประกันชั้น 1 เป็นค่าเฉลี่ยต่อปีของการขับดีเป็นเวลา 5 ปี รวม พ.ร.บ. แล้ว

  • ค่าดอกเบี้ย คำนวนจากเงินดาวน์ร้อยละ 25 ดอกเบี้ยผ่อนร้อยละ 2

  • ค่าเสื่อมราคาคำนวนเฉลี่ยร้อยละ 10 ต่อปี ยกเว้นรถ pick up ร้อยละ 5 ต่อปี

เมื่อตัดสินใจซื้อรถแล้วหากเราวางแผนที่ดีย่อมไม่มีอะไรน่าห่วงเลยค่ะ แต่ต้องทำใจด้วยนะคะว่า ราคาย่อม “ลด” ไปตามความเสื่อมที่เกิดขึ้น ตามคำที่เราเคยได้ยินกันคุ้นหู และมันก็คือความจริงที่สุดเลยล่ะค่ะ

-----------------------------------------------

IOS

Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ