ไม่มีรายการ

กู้เงินมาลงทุน ดีมั้ยนะ?

08 กรกฎาคม 2563


ในวันที่เพื่อนสาวคนสวยร้อนวิชา คิดกู้เงินมาลงทุน เริ่มจากอยากกู้ซื้อคอนโดมาปล่อยเช่า

“นี่เธอ ถ้าชั้นจะกู้เงินซื้อดอนโดปล่อยเช่า จะดีป่าวอะ”

“ทำไมอยู่ดีดี ถึงคิดจะซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าละ”

“ก็รวยไง เงินมันเหลือ คิคิ”

“จ้า” เบ้ปากพร้อมมองบน

“มีคนพูดให้ฟังว่าพวกดอกเบี้ยซื้อบ้าน คอนโด ไม่แพง ยิ่งมีโปรโมชั่นให้นี่ดอกเบี้ยไม่ถึง 3% ด้วยซ้ำ แถมเป็นการลงทุนที่ใช้เงินคนอื่นมาลงทุน สุดท้ายคอนโดก็เป็นของเรา ชั้นเลยมาถามเธอไงว่าดีป่าว”
“ที่เธอพูดมามันก็จริง แต่มันเป็นเพียงด้านดี ซึ่งที่จริงแล้วยังมีความเสี่ยงที่ต้องระวัง ต้องนำมาประกอบการตัดสินใจว่าจะกู้เงินซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่ารึเปล่าด้วย”

“ความเสี่ยงที่ว่ามีอะไรบ้างอะ”

“เยอะเลยแหละ แต่ความเสี่ยงหลักคือความไม่แน่นอนนอนเรื่องคนเช่า ว่าจะมีคนเช่าห้องเราตลอดรึป่าว ถ้าช่วงไหนไม่มีคนเช่า จากที่เรานำค่าเช่าไปจ่ายค่าผ่อนคอนโด เราก็ต้องควักเงินจ่ายเอง”

“จริงด้วยแหะ”

“โดยปกติ ภาระหนี้ต่อเดือนไม่ควรเกิน 1 ใน 3 ของรายได้ เช่น ถ้าต้องผ่อนคอนโดเดือนละ 10,000 บาท อย่างน้อยก็ควรจะมีรายได้ 30,000 บาทขึ้นไป”

“เดี๋ยวนะ สมมติว่าถ้าชั้นเลือกซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าด้วยการกู้ เท่ากับว่าเงินที่จะเก็บออมเพื่อนำไปลงทุน นำไปลงทุนไปในตัวใช่ป่าว”

“ใช่ แต่เป็นเพียงการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทเดียวนะ นั่นคือ คอนโด สมมติเงินก้อนเดียวกันนี้แบ่งไปซื้อกองทุนรวม แบ่งไปซื้อหุ้น แบ่งไปฝากประจำ แบบนี้คือกระจายการลงทุน กระจายความเสี่ยง”

“ถ้าชั้นลงทุนดอนโดอย่างเดียวก็ไม่ได้กระจายความเสี่ยง ความเสี่ยงกระจุกตัวเป็นความเสี่ยงเดียว ถูกปะ”

“ถูกจ้า แต่ถ้าเธอสามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้มาก เช่น เดือนละ 20,000 บาท อาจจะกู้มาซื้อคอนโดปล่อยเช่าได้ โดยมีค่าผ่อนคอนโด 10,000 บาท ที่เหลืออีก 10,000 ก็แบ่งไปซื้อหุ้น ซื้อกองทุนรวม และอื่น ๆ ก็จะยิ่งเป็นการกระจายความเสี่ยง”

“เงินเยอะ นี่ได้เปรียบเนอะ”

“งั้นก็รีบเก็บ รีบรวยนะจ้ะ แต่ว่าไม่ใช่แค่เรื่องเงินนะ ยังมีอย่างอื่นที่ต้องคำนึงด้วย อย่างพวกทำเลคอนโด ทำเลดีก็ปล่อยเช่าง่าย แต่ทำเลดีก็ใช่ว่าราคาจะถูก ราคาแพงแน่นอน เธอต้องคิดให้รอบคอบ ดูให้รอบด้านด้วย”

“โอเคจ้า แต่ถ้ามีคนเช่า ก็ไม่ต้องควักจ่ายเอง ก็เอาค่าเช่าไปผ่อนค่าคอนโด ชั้นก็จะเหลือเงินไปลงทุนอย่างอื่นได้ ดีอะ” นางทำตาวิบวับเป็นประกรายเชียว

“ก็ใช่ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะค่าเช่ากับค่าผ่อนอาจไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ค่าเช่าจะถูกกว่าค่าผ่อน สุดท้ายเธอก็ต้องควักเงินบางส่วนมาผ่อนคอนโดด้วย เช่น ต้องผ่อนเดือนละ 10,000 บาท แต่ปล่อยเช่าได้ 8,000 บาท เธอก็ต้องควักเองอีก 2,000 บาท ถูกมะ”

“ใช่ ๆ ลืมคิดถึงข้อนี้เลย เธอนี่ชอบดับฝันชั้นตลอด”

“ยังมีอีกข้อที่สำคัญ การลงทุนนี้คือการกู้มาปล่อยเช่า การกู้มีดอกเบี้ย นั่นคือเธอมีต้นทุน ต่างจากที่นำเงินเก็บไปซื้อหุ้น กองทุนรวม หรืออื่น ๆ ที่ไม่มีต้นทุนตรงนี้”

“จริงด้วย”

“เห็นมั้ยละ ไม่ใช่แค่ด้านดี แต่ยังมีความเสี่ยงที่เธอต้องระวัง และดูให้รอบคอบ รอบด้านด้วย”

“โอเคจ้า”

“นอกจากกู้มาซื้อคอนโดมาปล่อยเช่า เธอยังคิดจะกู้มาลงทุนอย่างอื่น อย่างพวกซื้อหุ้น กองทุนรวมด้วยปะเนี่ย”

“ก็คิดจ้า ว่าจะถามเธออยู่เนี่ย”

“หยุด!! อย่าหาทำ แต่ทำไมชั้นจะไว้อธิบายคราวหน้านะ วันนี้มีนัดปู้จาย” อิอิ

“จ้า”

สรุปนะจ้ะ

• กู้ซื้อคอนโดปล่อยเช่าทำได้ แต่ต้องพร้อม

• พร้อมในวันที่ต้องควักเงินจ่ายค่าผ่อนเอง คือ ค่าผ่อนต้องน้อยกว่า 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน

• ทำเลต้องดี เพื่อให้ปล่อยเช่าได้ง่าย

• มีต้นทุนคือดอกเบี้ยจ่าย

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ