ไม่มีรายการ

Gen Y หนี้ท่วม ไร้วินัย ไม่วางแผนการเงิน

28 พฤศจิกายน 2562


 

 

งานวิจัยของ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ TMB (TMB Analytics) เผย กลุ่มคน GEN Y (อายุ 23-38 ปี) จำนวน 7.2 ล้านราย กำลังตกอยู่ในสภาวะหนี้ท่วมหัว เฉลี่ยภาระหนี้ต่อหัว 423,000 บาท ที่สำคัญ 1.4 ล้านราย หรือ 20% เป็นหนี้เสีย คิดเป็น 7.1% ของสินเชื่อทั้งหมดที่ผิดนัดชำระ

 

งานวิจัยระบุว่ากลุ่มคน GEN Y ขาดวินัยด้านวางแผนการเงิน ใช้ชีวิตด้วยมโนคติอยากมั่นคง อยากมีบ้าน มีรถ และเงินออม แต่ความเป็นจริงกลับพบพฤติกรรมการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยพร้อมสโลแกน "ของมันต้องมี" โดยแต่ละปีกลุ่ม GEN Y ใช้จ่ายเงินรวม 1.37 ล้านล้านบาท คิดเป็น 13% ของ GDP เทียบเท่ามูลค่าการลงทุนใน EEC ระยะ 5 ปี หรือ 8 เท่าของโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

 

รายจ่ายฟุ่มเฟือยของ GEN Y เฉลี่ยปีละเกือบ 100,000 บาทต่อคน โดยหมดไปกับ โทรศัพท์มือถือ 22% เสื้อผ้า 11% เครื่องสำอาง 8% อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 5% กระเป๋า 4% และเครื่องประดับ 2% ซึ่งสัดส่วนเกินครึ่งซื้อตามความนิยม ที่สำคัญคือ 50% เป็นการกู้หรือใช้บัตรเครดิตในการซื้อ

 

ขณะเดียวที่เมื่อสำรวจเรื่องการออม กลับพบว่ากลุ่ม GEN Y มีการออมเงินเฉลี่ยเพียง 5,500 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 15 ปีกว่าจะมีเงินออม 1 ล้านบาท ขณะเดียวกันเกิน 50% ของคน GEN Y มีเงินออมไม่ถึง 3,000 บาทต่อเดือน

 

ส่วนการออมเงินกลับเลือกวิธีที่ได้ผลตอบแทนน้อยคือ เงินฝากออมทรัพย์ทั่วไปสัดส่วนถึง 39% รองลงมาคือฝากประจำ ซึ่งผลตอบแทนจากดอกเบี้ยต่ำมาก ขณะที่มีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมซึ่งมักให้ผลตอบแทนสูงกว่าเพียง 13% เท่านั้น

 

แล้วคุณล่ะ ลองสำรวจตัวเองหรือยังว่ามีพฤติกรรมแบบกลุ่มคน GEN Y หรือไม่ ? หากเป็นแล้วยังไม่รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เตรียมพบกับหายนะด้านอิสระภาพทางการเงินได้เลย ผมรู้ ผมมีประสบการณ์

 

หรือหากอยากมีผู้ช่วยวางแผนการเงินสุดอัจฉริยะ ลองแอพ "Lumpsum" ดูสิ แล้วคำว่าความมั่นคงในชีวิตจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

---------------------------------

ดาวน์โหลด​แอปฯ Lumpsum​ ฟรี ได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้
iOS
Android

 

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ