ไม่มีรายการ

เทคนิค ตั้งราคาขายบ้าน-คอนโด ได้ราคาคุ้มค่ากับต้นทุนที่เคยจ่ายไป

30 ธันวาคม 2564


ปัญหาน่าเวียนหัวสำหรับคนที่กำลังจะขายต่อบ้านหรือคอนโดที่อาศัยอยู่คือ "ตั้งราคาเท่าไหร่ดี ?"

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นทั้งตัวผมเองที่เคยขายไปเมื่อ 2 ปีก่อน และคนรอบกายที่คอยมาปรึกษา

 

ถือเป็นประเด็นที่น่าเอามาแชร์กัน เพราะอย่างที่รู้ คนซื้อก็อยากได้ถูก คนขายก็อยากได้ราคาคุ้มค่ากับต้นทุนที่เคยจ่ายไป

 

ตัดตัวเลือกที่ให้บริษัทนายหน้าช่วยจัดการไปก่อนเลยนะครับ เพราะอันนั้นแบบง่าย ซึ่งใคร ๆ ก็น่าจะรู้

ที่จะเล่าคือเทคนิคตั้งราคาขายบ้าน-คอนโดแบบอยากขายเอง ไม่ต้องผ่านใคร

 

ผมได้รวบรวมข้อมูลทั้งจากกูรูและประสบการณ์ส่วนตัว สรุปได้ออกมาเป็น 5 ข้อ ดังนี้

 

1.สำรวจราคาตลาด : เช็คก่อนเลยว่าละแวกที่อยู่ใกล้เคียงกันเขาขายบ้าน-คอนโดกันเท่าไหร่ ในสภาพสินทรัพย์ที่ใกล้เคียงกันนะ อย่าไปตั้งโดดกว่าชาวบ้าน ขายยากแน่นอน

 

2.เช็คราคาประเมิน : ส่วนราชการจะมีเว็บไซต์กรมธนารักษ์สามารถเข้าไปเช็คราคาอสังหาริมทรัพย์เบื้องต้นได้ หรือ ใช้การประเมินจากองค์กรอิสระ/สถาบันการเงิน อันนี้จะได้ราคาที่ค่อนข้างแม่นยำ แต่จะเสียค่าดำเนินการราวหลักพันบาท แต่ค่อนข้างชัวร์

 

3.คำนวณต้นทุน : ตั้งแต่ซื้อมาผ่อนจ่ายรวมดอกเบี้ยไปเท่าไหร่, มีการซ่อมแซมอะไรบ้าง, เฟอร์นิเจอร์ (กรณีขายพ่วงด้วย) และค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในกระบวนการซื้อขาย

 

4.หาจุดขาย : ลองคิดในมุมผู้ซื้อว่าทำไมเราต้องซื้อบ้านหลังนี้ มีจุดเด่นหรือจุดเปรียบเทียบอะไรบ้าง เช่น รีโนเวทอะไรไปแล้วบ้าง, พื้นที่ตรงนี้น้ำไม่ท่วม หรือ ไม่มีผีไม่มีประวัตินะ ฮ่า ๆ อะไรก็ว่ากันไป ตามแต่จะคิดออก เตรียมข้อมูลเหล่านี้ให้ครบ เพราะเวลาคนมาดูจะได้โฆษณาเขาได้ อย่าสักแต่จะขายแต่ไม่มีอะไรนำเสนอคนซื้อ ถ้าเป็นเราก็คงไม่ซื้อถูกไหม

 

5.ตั้งราคาเผื่อต่อ : เมื่อเราได้ราคาประเมินแล้ว ก็บวกราคาที่เราต้องการ (อย่าเยอะนะ เพราะจะขายยาก) แล้วต้องไม่ลืมบวกราคาเผื่อต่อไปด้วย เช่น ราคาประเมิน 2,000,000 บาท แต่เราอยากได้สัก 2,300,000 บาท ก็ตั้งเผื่อไปสัก 10-15% เผื่อต่อรองจะได้ลดลงมาเหลือราคาที่เราต้องการ

 

เหล่านี้เป็นเทคนิคที่พึงทำก่อนตั้งราคาขายบ้าน ที่ทั้งผมเองและคนที่ผมเคยให้คำปรึกษาใช้ได้ผลมาแล้ว และขายง่ายขึ้น

 

แต่สิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปด้วยคือ การโฆษณา โดยเฉพาะออนไลน์ ต้องมีการกระจายให้ได้มากที่สุด รูปภาพต้องดูดีและตรงปก คำบรรยายในการโฆษณาต้องอ่านง่าย เข้าใจง่าย อย่างน้อยดึงดูให้ผู้ซื้อมาหาเราให้ได้ก่อน ที่เหลือก็ใช้เทคนิคการเจรจาด้วยข้อมูลที่เตรียมไว้อย่างดี

 

ถ้าคิดว่ากระบวนการเหล่านี้ยุ่งยากไป ติดต่อบริษัทนายหน้าให้ช่วยขาย ก็ขายได้ง่ายและไว เช่นกัน แต่จะเสียค่านายหน้า และอาจจะได้ราคาต่ำกว่าที่ต้องการ...

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ