ไม่มีรายการ

รีไฟแนนซ์ คืออะไร?

24 มิถุนายน 2563


"เธอๆ ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดมากี่ปีแล้วล่ะ?" "ทำรีไฟแนนซ์สิ" ที่นั่น ที่นี่ ดอกเบี้ยเค้าดี ชั้นเพิ่งไปรีฯ มา บลาๆๆ

ใครที่ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด คงจะคุ้นหูกับคำนี้ รีไฟแนนซ์ - Refinance ทั้งจากคนรอบข้าง พนักงานแบงก์ หรือบางทีก็อ่านเจอจากฟีดข่าว ฟีดโฆษณาในเฟซบุ๊ก (อย่าคิดดัง เดี๋ยวฟีดลอยมา)

รีไฟแนนซ์ - Refinance พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ "กู้หนี้ใหม่ มาใช้หนี้เก่า" ไม่ว่าจะหนี้อะไรก็แล้วแต่ ซึ่งส่วนใหญ่คนมักจะ “รีไฟแนนซ์บ้าน” เพราะมันหนี้ก้อนใหญ่ ภาระดอกเบี้ยเยอะ

เหตุผลที่เราจะกู้หนี้ก้อนใหม่มาใช้หนี้เก่า แปลว่าเราต้องได้เงื่อนไขที่ดีกว่า โดยเฉพาะ "ดอกเบี้ย ต้องถูกลง"ไม่งั้นเราจะรีไฟแนนซ์ทำไม ถูกไหมคะ

อธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เรามีหนี้บ้าน 2 ล้านบาท ธนาคารคิดอัตราดอกเบี้ยปีที่ 1 =2.90% ปีที่ 2 = 3.95% ปีที่ 3 = 4.85% หลังจากนั้นคิด MRR - 2.35%

จากกรณีตัวอย่าง เราจะเห็นว่าในช่วง 3 ปีแรก ดอกเบี้ยมันเป็นแบบฟิกซ์หรือคงที่ (2.90%, 3.95%, 4.85%) ไม่ว่าดอกเบี้ยในตลาดจะเปลี่ยนไปอย่างไร ธนาคารก็คิดดอกเบี้ยกับเราในอัตรานั้น

แต่เมื่อเข้าสู่ปีที่ 4 จะคิดที่ MRR - 2.35% ซึ่งมันคือการคิดดอกแบบ "ตามยถากรรม"

(ฮ่าๆ ๆ คิดได้แบบสดๆ ขณะที่เขียนเลย)

หมายความว่างี้ค่ะ ดอกเบี้ย MRR ในอนาคตจะขึ้นหรือจะลงเป็นเท่าไหร่ก็ไม่รู้ล่ะ แต่ธนาคารจะคิดเราโดยอิงที่ค่าของ MRR และลบด้วย 2.35%

* ความหมายของดอกเบี้ยแบบต่างๆ ดอกเบี้ย MLR, ดอกเบี้ย MOR, ดอกเบี้ย MRR คืออะไร?

 

 

นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควร "หนี" ค่าาา...หนีไปแบงก์อื่นหรืออยู่แบงก์เดิมก็ได้ บนเงื่อนไขที่ว่า ขอกลับไปจ่ายดอกเบี้ยในช่วงโปร ซึ่งปกติจะเรตต่ำเป็นพิเศษใน 3 ปีแรก

ดังนั้น ใครผ่อนมาจะครบ 3 ปีแล้ว ก็ควรเริ่มเล็งๆ ไว้ ธนาคารไหนมีโปรโมชันดีๆ ดอกเบี้ยต่ำ เงื่อนไขของการรีไฟแนนซ์ เป็นอย่างไร มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ซึ่งแต่ละธนาคารจะไม่เหมือนกัน ลองเปรียบเทียบหาแหล่งที่ดีที่สุด พิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ รีไฟแนนซ์ไปแล้วดอกเบี้ยต้องลดลง จำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่องวดลด แบบนี้ยิ่งเบาไปได้เยอะเลยค่ะ

ที่สำคัญต้องดูให้ดีว่า ในสัญญากู้บ้านของเรานั้นห้ามไถ่ถอนบ้านในช่วงกี่ปี โดยทั่วไปจะ 3 ปี หลังจากนั้นถึงจะรีไฟแนนซ์ได้

แต่ถ้ายังไม่ถึง 3 ปีแล้วเราไปขอทำรีไฟแนนซ์มันจะมีค่าเบี้ยปรับ จะคิดราวๆ 3-5% จากยอดคงค้างของวงเงินสินเชื่อ

เอาล่ะ สุดท้ายฝากไว้ ใครอยากรีไฟแนนซ์บ้าน ลองดูเทคนิคดีๆ รีไฟแนนซ์ - Refinance ยังไงผ่อนบ้านหมดไวขึ้นเป็น10 ปี มันมีอยู่จริง 

///////////////////////

ค้นหาโปรโมชั่น "รีไฟแนนซ์บ้าน"

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ