ไม่มีรายการ

อยากมีเงินล้าน เริ่มต้นยังไง? แล้วต้องทำยังไงดี?

22 สิงหาคม 2562


 "อยากมีเงินล้าน เริ่มต้นยังไง? ต้องทำไงดี?"  พอค้น Google ดู ...โอ้โห…! มีคนคิดเหมือนเรานี่นา ฮ่าๆ บางคนอยากได้สูตรเงินล้าน มีคีย์ถามอากู๋ว่าอยากมีเงินล้านเริ่มต้นแบบนี้สิ สรุปแล้วคือ มนุษย์เงินเดือน ก็อยากมีเงินล้านกันทั้งนั้นแหละ เงินล้านแรก เงินล้านบาท เป็นคีย์เวิร์ดที่ป๊อปปูลาร์มากใน Google Search (ไม่เชื่อก็ลองถามอากู๋ดู)

 

เป็นไปได้ว่าคนไทยส่วนมากยังมีเงินเก็บ “ไม่ถึงล้าน” แล้วข้อเท็จจริงใช่หรือเปล่า...คำตอบคือ “ใช่เลยจ้ะ พี่จ๋า” เพราะบัญชีเงินฝากของคนไทย 98-99% มีเงินออมไม่เกิน 1 ล้านบาท และมีอีกแค่ 1% กว่าๆ ที่มีเงินฝากเกิน 1 ล้านบาท

 

ผู้คนจึงค้นหา อยากมีเงินล้าน ทำไงดี มันมีวิธีไหนบ้าง ทางลัดมีไหม ใช้เวลานานเท่าไหร่ เพราะที่มีฝากๆ ไว้ ก็แค่พอรองรับกรณีตกงานแค่ 3 เดือน 6 เดือน (หรือหนักกว่านั้น คือ ไม่ถึง 3 เดือนเลย TT)

 

คำตอบของ เงินล้านแรก เงินล้านบาท ของแต่ละคนจะแตกต่างกันไปอีก เพราะรายรับ วิธีการเก็บ การลงทุน การหารายได้เพิ่ม การรับความเสี่ยง ระยะเวลา สภาพแวดล้อม ของแต่ละคนมันแตกต่างกัน

 

ดังนั้น คงไม่ใช่ว่าเราจะไปเลียนแบบ แพทเทิร์นของความสำเร็จนั้นๆ ได้

 

ทุกความสำเร็จด้านการเงินของแต่ละคน จึงมักจะมีรีมาร์กไว้ตอนท้ายเสมอว่า การออม การลงทุน การหาหารายได้แต่ละประเภทมันไม่ได้พอดีหรือ Fit กับทุกคน สรุปแล้ว “เราก็ต้องออกแบบของเราเองอยู่ดี”

 

 

บทความนี้คงไม่ได้บอกว่าวิธีหา เงินล้านแรก ทำอย่างไร แต่ผู้เขียนมั่นใจว่า บทความนี้จะให้ “ไอเดียที่ดี” และ “มีความเป็นไปได้” กับคุณอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่า “ไม่มีความสำเร็จใดที่ไม่ผ่านการตั้งเป้าหมาย” อย่างจริงจัง หากมันพอจะมีอยู่บ้าง อันนั้นเรียก Fluke!

 

มนุษย์เงินเดือน อยากมีเงินล้าน ต้องทำยังไงดี?

 

เคยไหมเราอยากจะมีเงินล้านก่อนอายุ 30 ปี ล่วงเลยมาแล้วก็หลายเพลา อายุเข้า 35 เอ๊ะ!? มันก็แค่แสน (สาหัส) บางคนจะเข้าหลักกิโลเมตรที่ 4 เงยหน้ามาอีกที นี่คือออกรังสิตไปแล้ว นั่นอาจจะเป็นเพราะการตั้งเป้าหมายนั้นยังไม่ “SMART” พอ

 

SMART? เริ่มคุ้นๆ กันบ้างแล้วใช่มั๊ยคะ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ที่จะต้องใช้ KPI เป็นตัวชี้วัดการทำงาน ถูกต้องแล้วค่ะ! เราจะนำหลักการตั้ง KPI แบบ SMART นี่แหละ มาประยุกต์ใช้ กับการตั้งเป้าหมายด้านการเงินส่วนบุคคล

S = Specific (มีความชัดเจน ว่าต้องการอะไร)

M = Measurable (วัดผลได้ เป็นตัวเลขที่ชัดเจน)

A = Achievable (ทำสำเร็จได้ รู้ว่าทำอย่างไรจะถึงเป้าหมายนั้น)

R = Realistic (เป็นไปได้ สมเหตุสมผล)

T = Time Bound (มีกรอบเวลาที่ชัดเจน แน่นอน)

 

ตั้งเป้าหมายอย่าง SMART … สู่เงินล้านแรก เงินล้านบาท !

 

ตัวอย่าง : ฉันจะต้องมีเงินออมในบัญชี 1,000,000 บาท เพื่อจะได้ ลาออกจากงานประจำ ด้วยวิธีการ เก็บเงินทุกเดือน จำนวนเดือนละ 15,000 บาท โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 72 เดือน

 

เป้าหมาย เงินล้านบาท นี้ มีองค์ประกอบครบทั้ง 5 ข้อ S-M-A-R-T หรือไม่ เรามาไล่ดูกันทีละข้อ

S = มีความต้องการที่ชัดเจนว่า "ฉันต้องการจะลาออกจากงานประจำ"

M = บนเงื่อนไขที่ว่า ฉันจะต้องมีเงินนิ่งๆ ในบัญชีจำนวน 1,000,000 บาท

A = มันมีทางที่จะทำให้สำเร็จได้ด้วยวิธีการ เก็บเงิน

R = โดยฉันจะเก็บเงินเดือนละ 15,000 บาท ซึ่งก็น่าจะสมเหตุสมผลและเป็นไปได้ เพราะฉันมีเงินเดือน 35,000 บาท แต่ใช้จ่ายรวมทุกอย่าง 20,000 บาท จะเหลือเก็บได้จริงๆ ที่ 15,000 บาท

T = โดยมีกรอบเวลาที่แน่นอนคือภายใน 72 เดือน

 

ข้างบนนี้ คือตัวอย่างการตั้งเป้าหมายอย่าง SMART ถ้าทำได้ตามเป้าแล้ว ก็เตรียมตัวลาออกได้เลย..เย่ยยย!! อันนี้คือสมมุตินะคะ สมมุติ เป้าหมายใครก็อยู่บนแรงจูงใจของคนนั้น บางคนอาจจะอยากได้เงินล้าน เพื่อไปเป็นสินสอด ไปสร้างบ้านที่ต่างจังหวัด หรือบลาๆๆ

 

ในทางกลับกัน ถ้าประโยคข้างบนนี้ อยู่บนพื้นฐานที่ว่า เจ้าของเป้าหมายมีเงินเดือนสัก 20,000 บาท แบบนี้อาจจะต้องคิดหนักแล้วว่ามันมีความ สมเหตุสมผลและเป็นไปได้ขนาดไหน เพราะถ้าเก็บ 15,000 เหลือกินใช้เดือนละ 5,000 บาท ถามว่ามันเพียงพอหรือไม่กับค่าครองชีพในกรุงเทพฯ ที่สูงซะเหลือเกิน

 

เป้าหมาย เงินล้านแรก เงินล้านบาท ที่จะต้องเก็บเงินเดือนละเท่าๆ กันตลอด 72 เดือนหรือ 6 ปี อย่าลืมว่า ถ้าหากภายใต้โปรเจกต์นี้ เงินเก็บ บางส่วนได้ถูกแบ่งไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ด้วย และอาจจะมีเงินก้อนพิเศษที่คุณอาจจะออมเพิ่ม ตอนได้โบนัสสิ้นปีมาสมทบอีก มันก็อาจจะทำให้เป้าหมาย เงินล้านแรก ถึงก่อน 72 เดือนเสียด้วยซ้ำไป

 

หรือหากใคร ออมน้อยกว่านี้ ระยะเวลาก็จะมากขึ้น และเพื่อไม่หนักเกินไป หรือดูแล้วห่างไกลความเป็นจริงซะเหลือเกิน อาจจะเริ่มจากเป้าหมาย หลักแสนบาท ก่อน เมื่อผ่านแล้ว ค่อยขยับมาหลักล้าน แต่ไม่ว่าจะตั้งเป้าหมายเก็บออมเงิน ด้วยสูตรใด...

 

จุดเริ่มต้นของ เงินล้านบาท คือ การบริหารจัดการรายรับ-รายจ่ายประจำวันนี่แหละ!

 

มีเครื่องมือมากมายช่วยเราได้ ซึ่งแอป LUMPSUM ก็เป็นอีกหนึ่งผู้ช่วย บริการจาก efin ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ อยากให้เริ่มต้นทำจริงๆ จังๆ จากการฝึกบันทึกรายรับ-รายจ่ายรายวันผ่านสมาร์ตโฟน

 

ลงมือทำตามแผนคว้า เงินล้านบาท ทันทีด้วยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย วางแผนการออม วางแผนลงทุน และควรดูไว้หลายๆ ทางเลือกนะ เช่น หุ้น กองทุนรวม ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ทองคำเป็นต้น เพียงแค่นี้ เงินล้านแรก จะไม่ใช่แค่ความฝันลมๆ แล้งๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ

 

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้วที่นี่
iOS
Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ