ไม่มีรายการ

ทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย รวยได้...จริงเหรอ?

04 พฤศจิกายน 2562


 

การทำบัญชี รายรับรายจ่าย ทำไปแล้วมันจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น ช่วยให้รวยได้ จริงเหรอ...หลายคนเคยทำอยู่ไม่กี่วันก็เลิก...ใจเย็นคร้าบบบ..ก่อนอื่นผมอยากชวนคิดก่อนว่า สิ่งหนึ่งที่เราต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรกคือ

 

"เงินจำนวนเท่าไหร่ ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณรวย" ?

 

ถ้าคุณบอกว่ามีเงินจำนวนหนึ่งที่มากพอที่จะทำให้คุณ สามารถดำเนินชีวิตได้แบบไม่ลำบาก มีเงินพอที่จะซื้อในสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคุณ

 

คำตอบคือ ใช่ครับ !!! การทำบัญชีรายรับรายจ่ายช่วยให้รวยได้

 

เพราะอะไรนะหรือครับ..ก็เพราะว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญ ในการช่วยคุณจัดการ "ระบบการเงิน" ของตัวเองได้แบบมี "ระเบียบแบบแผน" เพื่อสะท้อนให้คุณเห็นว่า ปัจจุบันคุณเสียเงินไปกับอะไร

 

ค่ากาแฟ ค่าบุหรี่ เสื้อผ้า ค่ารถมอเตอร์ไซค์ ค่ารถไฟฟ้า ไปงานปาร์ตี้ นี่ยังไม่นับสายเปย์นะครับ และยิ่งช่วงนี้หน้ากฐิน ผ้าป่า หน้างานแต่ง (ซองจะมาถี่หน่อยนะครับ ฮ่าๆ)

 

คราวนี้เราวกมาดูโครงสร้างกันก่อนว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่ายประกอบด้วยอะไรบ้าง ตามสมการนี้เลยครับ!

 


รายได้มากกว่า 1 ทาง สร้างโอกาสถึงเป้าเร็วขึ้น

 

รายได้ คงเป็นสิ่งแรกที่เราโฟกัส หากต้องการมีชีวิตที่ไม่ลำบาก มีเงินมากพอที่จะจับจ่ายใช้สอย และในปัจจุบันมีวิธีการ มีช่องทางมากมายที่ทำให้คุณสามารถสร้างรายได้ ได้มากกว่า 1 ทาง ยิ่งคุณมีรายได้มากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการสร้างโอกาสให้คุณไปถึงจุดหมายของคุณได้ง่ายขึ้น ไวขึ้น ซึ่งในการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญตั้งต้นที่เราจะบันทึกลงไป

 

"หาได้เท่าไหร่" ไม่สำคัญเท่ากับ "ออมได้เท่าไหร่"

 

เงินออม เป็นหัวใจสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ที่จะทำให้คุณสามารถดำเนินชีวิตได้แบบไม่ลำบาก และสามารถนำไปสู่ความร่ำรวยได้ เพราะพลังของเงินออมนั้น มหาศาลแบบที่คุณคาดไม่ถึง หากคุณสามารถบริหารจัดการเงินออมให้สามารถต่อยอดออกไปได้

 

หากจะพูดว่าเงินออมนั้นสำคัญกว่ารายได้ที่คุณหาได้ก็ไม่ผิด เพราะไม่ว่าคุณจะหาเงินได้มากน้อยเท่าไหร่ หากไม่สามารถออมได้ ก็ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่า ในอนาคตคุณจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เรียกได้ว่าการออมเงินนั้น ควรเป็นหนึ่งในนิสัยของเราเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะมีรายได้เท่าไหร่

 

ออมมาก ออมน้อย แต่ต้องออม เพราะการออมนี่แหละที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของคุณและทำให้คุณไปถึงเป้าหมายของคุณได้ ดังนั้น ในการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เราจะหักเงินออมออกก่อนเมื่อมีรายได้เข้ามา

 

รายจ่ายที่จำเป็นส่วนใหญ่จะ "คงที่" ทำประมาณการได้

 

รายจ่ายตามความจำเป็น พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการดำเนินชีวิตของเรา ตามปัจจัย 4 ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าที่พัก รวมถึงภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งรายจ่ายประจำของเราแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไปตามสภาวะต่างๆ ของแต่ละบุคคล แต่สิ่งที่น่าจะเหมือนกันคือ รายจ่ายที่จำเป็นส่วนใหญ่จะคงที่ คือเราสามารถประมาณการได้ว่าในแต่ละเดือนเราต้องจ่ายเงินออกไปกี่บาท ซึ่งการทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะทำให้เราสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้ เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง

 


รายจ่ายตามความต้องการ "มีก็ได้ ไม่มีก็ไม่ตาย"

 

ข้อนี้น่าจะต้องรีมาร์คไว้ตัวโตๆ เลย เพราะเป็นรายจ่ายที่ผันแปรเปลี่ยนแปลงไปได้ทุกเดือน เดือนไหนอยากได้หลายอย่าง อยากได้ของชิ้นใหญ่ รายจ่ายข้อนี้ก็จะโตและส่งผลกระทบไปถึงส่วนอื่นๆ ทั้งรายได้ และเงินออมของเราด้วย มันอาจจะยากสักหน่อยเพราะปัจจุบันสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ ช่างมีโปรโมชันล่อใจเราเหลือเกิน ทั้งส่วนลดต่างๆ รวมถึงการซื้อง่ายๆ ในออนไลน์

 

"แต่หากใครสามารถจัดการความอยากได้มากเท่าไหร่ มีรายจ่ายข้อนี้น้อยๆ ผลลัพธ์ดีแน่นอน"

 

ส่วนเพิ่มความรวย ผลลัพธ์มาจากข้อต่างๆ ข้างต้น ซึ่งในแต่ละเดือนสำหรับใครที่เหลือกระแสเงินสดส่วนนี้เป็นบวกในทุกเดือน คุณก็จะเหลือเงินที่นำไปต่อยอดรวมกับเงินออมเพิ่มได้อีก ซึ่งมันจะทำให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายความมั่งคั่งของคุณเร็วขึ้น

 

จากที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่ารายจ่ายต่างๆ สามารถปรับได้ ตามสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งการทำ บัญชีรายรับรายจ่าย จะทำให้คุณบริหารจัดการเงินได้อย่างง่ายขึ้น

 

ทีนี้ก็ได้รู้แล้วว่า บัญชีรายรับรายจ่าย มีโครงสร้างอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร ซึ่งเชื่อว่าก็คงพอคุ้นตาใครหลายๆคนมาบ้างตั้งแต่สมัยเด็กๆ แต่สิ่งที่ยากที่สุด คือ เราจะทำยังไง ทำแบบไหนดี ขี้เกียจบันทึกเยอะ เหตุผลต่างๆนาๆ ที่ทำให้เราไม่ลงมือทำ

 

ครั้งหน้ามาติดตามกันต่อครับ เดี๋ยวผมจะนำวิธีการทำบัญชี รายรับรายจ่าย ในแต่ละแบบ ง่ายๆ มาฝาก

 

แล้วพบกัน :-)

 

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้วที่นี่
iOS
Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ