ไม่มีรายการ

รีไฟแนนซ์บ้านไม่ผ่าน ควรทำยังไงต่อ

25 กรกฎาคม 2565


ยังอยู่กันที่เรื่องการ "รีไฟแนนซ์บ้าน" นะครับ เพราะใกล้เข้าสู่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายแล้ว ชิงขอรีไฟแนนซ์บ้านตอนที่อัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับ "ต่ำเป็นพิเศษ" จะดีกว่า

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าการ "รีไฟแนนซ์บ้าน" สินเชื่อบ้านทุก ๆ ครบกำหนด (ปกติ 3 ปี) จะช่วยให้ท่านประหยัดดอกเบี้ยจ่ายเป็นหลักแสนบาทเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ควรละเลย ทำทุกครั้งที่มีโอกาส

แต่...ประเด็นที่จะเล่าวันนี้คือ

ถ้าขอ "รีไฟแนนซ์บ้าน" แล้วไม่ผ่านล่ะ ทำไงดี ?

ส่วนใหญ่ผู้ที่ขอ "รีไฟแนนซ์บ้าน" หรือสินเชื่อบ้านไม่ผ่าน เพราะมีประวัติการชำระหนี้ล่าช้าเกิน 90 วัน

ไม่ว่าจะ ตัวสินเชื่อบ้านเดิม, สินเชื่อรถ, บัตรเครดิต, บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคล และแม้ว่าสินเชื่อบ้านที่ผ่อนชำระอยู่จะจ่ายตรงทุกงวด ไม่มีบิดพริ้ว แต่ก็ยังไม่ผ่านอยู่ดี...

คืองี้ครับ การ "รีไฟแนนซ์" มันคือการขอสินเชื่อใหม่

ดังนั้นสถาบันการเงินต้องตรวจสอบข้อมูลเครดิตของท่านอยู่แล้ว และหนี้อะไรก็ตามแต่หากท่านชำระล่าช้ามันจะมีประวัติแน่นอน ยิ่งหากขาดการชำระเกิน 90 วัน เอวัง แน่นอนครับ สถาบันการเงินไม่กล้าปล่อยสินเชื่อให้ท่านหรอก เพราะถือเป็นความเสี่ยง

แล้วทีนี้จะทำอะไรยังไงได้บ้าง กรณีขอรีไฟแนนซ์ไม่ผ่าน...

1. เช็คข้อมูลเครดิตของตัวเองให้พร้อม

ดูซิว่าเคยมีประวัติล่าช้าไหม หากมีก็อาจจะขอ "รีไฟแนนซ์" ได้ยาก

ดังนั้นอาจจะพิจารณาเป็นการ "ขอลดดอกเบี้ย" กับสถาบันการเงินเดิมไปก่อน 3 ปีข้างหน้าก็จัดการหนี้สินให้เรียบร้อย เพราะข้อมูลเครดิตจะแสดงเพียง 36 เดือนล่าสุดเท่านั้น

 

2. เครดิตล่าช้าบ้าง แต่ไม่เกิน 90 วัน

ลองยื่นขอรีไฟแนนซ์หลาย ๆ ที่ดู เพราะแต่ละสถาบันการเงินมีความเข้มงวดต่างกัน โอกาสผ่านจะสูงขึ้น (แต่กรณีนี้อาจจะเสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ มากขึ้น ลองเช็คโปรโมชั่นของแต่ละสถาบันการเงินดู)

 

3. ไม่มีประวัติชำระล่าช้า แต่ก็ "รีไฟแนนซ์" ไม่ผ่าน

ต้องไปคุยกับสถาบันการเงินที่ไปยื่นขอ "รีไฟแนนซ์" ว่าทำไมถึงไม่ผ่าน แก้ไขอย่างไรได้บ้าง แต่หากไม่ได้คำตอบ แนะนำ เปลี่ยนสถาบันการเงิน ซึ่งตอนนี้แทบทุกธนาคารจะมีบริการ "รีไฟแนนซ์" อยู่แล้ว

เวลาขอ "รีไฟแนนซ์" ไม่ผ่าน ไม่ต้องเสียใจ และด่วนตัดใจ ให้ทบทวนตามคำแนะนำข้างต้นดู เชื่อว่าจะมีทางออกสำหรับทุกท่าน

"รีไฟแนนซ์" ใหม่ไม่ได้ก็ "ขอลดดอกเบี้ย" มันก็เท่านั้นเอง ที่แน่ ๆ อย่าละเลย เพราะดอกเบี้ยที่เสียไปมันคือต้นทุนของท่านที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง

และแน่นอนหากใครอยากรู้ว่าสถาบันการเงินไหนมีบริการ "รีไฟแนนซ์" บ้าง และอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่เท่าไหร่ ให้ Lumpsum เป็นผู้ช่วยได้เลยครับ...

สนใจอยากรีไฟแนนซ์บ้านหรือเช็กดอกเบี้ย สามารถดูรายละเอียด พร้อมยื่นสมัครรับข้อเสนอพิเศษ คลิกได้ที่นี่...

หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ