ไม่มีรายการ

อยาก "รีไฟแนนซ์บ้าน" แต่ติดบูโร ทำไงดี?

28 ตุลาคม 2022


วันก่อนมีลูกเพจ Lumpsum ถามมาว่า มีแผนจะ "รีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน" แต่ช่วงที่ผ่านมาสภาพคล่องมีปัญหา หยุดชำระบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลไปหลายเดือน แม้ภายหลังได้เข้าไปเจรจากับเจ้าหนี้และปรับโครงสร้างหนี้ไปบ้างแล้ว

 

แต่มีประวัติค้างชำระในข้อมูล "เครดิตบูโร" แบบนี้การ "รีไฟแนนซ์" จะผ่านไหม?

 

ประเด็นนี้นับว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ในการนำมาแชร์ไว้เป็นความรู้...

 

คืองี้ครับการ "รีไฟแนนซ์บ้าน" กระบวนการเหมือนการยื่นกู้ซื้อบ้านใหม่ทั้งหมด ดังนั้นสถาบันการเงินต้องมีการตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรอย่างแน่นอน

 

ถามว่าหากมีประวัติผิดนัดชำระ หรือ ชำระล่าช้า จะมีผลต่อการพิจารณาสินเชื่อหรือไม่? ตอบเลยอย่างมั่นใจว่ามีแบบ 100% ...

 

แต่จากประสบการณ์ที่ให้คำแนะนำการขอสินเชื่อ "รีไฟแนนซ์บ้าน" หลายรายพบว่า การมีประวัติเชิงลบกับเครดิตบูโรใช่ว่าจะกู้ไม่ผ่านเสมอไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประวัติผิดนัดชำระหนักหนาเท่าไหร่, กู้กับสถาบันการเงินไหน รวมถึงสถานการณ์เงินปัจจุบันเป็นอย่างไร?

 

หากให้คิดเป็นอัตราส่วนก็มีหลุดมาประมาณ 5-10% ที่กู้ผ่านทั้ง ๆ ที่มีประวัติผิดนัดชำระ

 

เอาเป็นว่าอยากแนะนำให้ลองยื่นดูก่อน แต่ต้องเผื่อใจไว้พอสมควรเลย...เพราะปกติส่วนใหญ่จะไม่ผ่าน!!!

 

ผมมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการเก็บข้อมูลของผู้ที่กู้ผ่าน คือ ลองยื่นขอรีไฟแนนซ์หลาย ๆ แห่งดู ก่อนหน้านั้นพยายามเคลียร์หนี้เก่าให้เรียบร้อย อย่าให้มีค้าง เพราะหากหนี้ยังบานตะไทอยู่ โอกาสแทบจะเป็นศูนย์

 

ส่วนกรณีที่มีหนี้ค้างเยอะ และไม่มีเงินก้อนมากพอจะปิดหนี้ แนะนำให้ลองเข้าโครงการ "ปรับโครงสร้างหนี้ด้วยการรีไฟแนนซ์เพื่อรวมหนี้" ตอนนี้หลายสถาบันการเงินมีบริการนี้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายช่วยเหลือลูกหนี้ของแบงก์ชาติ

 

แต่หากจนแล้วจนรอดก็กู้ไม่ผ่านอยู่ดี และอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านปัจจุบันก็อยู่ในระดับสูง รวมถึงกังวลกับภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นจะทำไงดี?

 

อีกวิธีที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ คือ การขอลดอัตราดอกเบี้ยบ้านกับธนาคารเดิม ซึ่งหากยังไม่เคยขอ ท่านจะได้รับสิทธินี้อย่างแน่นอน แม้จะเคยชำระล่าช้าบ้าง (ผมเคยทำมาแล้วและผ่านด้วย ดอกเบี้ยจ่ายหายไปราว 2%) หรือหากเคยขอมาแล้ว ลองขออีกสักรอบก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร โดยชี้แจงเหตุผลประกอบอย่างละเอียด พร้อมหลักฐานต่าง ๆ ที่ครบถ้วน

 

เหล่านี้น่าจะเป็นแนวทางแนะนำสำหรับท่านที่มีสินเชื่อบ้านอยู่และต้องการรีไฟแนนซ์หรือลดอัตราดอกเบี้ยจ่าย

 

ส่วนท่านที่ประวัติดีอยู่แล้ว และมีแผนพอดี รีบไปดำเนินการได้เลย ก่อนอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะปรับเพิ่มขึ้นเร็ว ๆ นี้

 

และหากอยากได้บริการแนะนำว่า "รีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน" กับธนาคารไหนดี Lumpsum เรามีบริการช่วยเหลือสำหรับเปรียบเทียบจุดเด่นและรายละเอียดต่าง ๆ ของสินเชื่อประเภทนี้ คลิก

 

 

แจกฟรี! ไฟล์ตารางผ่อนบ้าน ใช้วางแผนผ่อนบ้านให้หมดไวๆกัน >> คลิกเลย


แอดไลน์เพื่อสอบถามเพิ่มเติม หรือเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร และคอนเทนต์ดีๆจากเราได้ที่นี่ >> ID: @lumpsumofficial หรือลิงค์นี้ คลิก

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุณมีคะแนนเครดิตเท่าไหร่? ตรวจสอบได้ผ่านเครดิตบูโร

เปิดโปร "รีไฟแนนซ์บ้าน" 5 แบงก์ ดอกต่ำ-ฟรีค่าใช้จ่ายหลายรายการ

หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ