ไม่มีรายการ

โบนัสออกแล้ว จัดสรรเงินยังไงให้คุ้มค่า

18 มกราคม 2565


เริ่มต้นปีใหม่กับเงินโบนัสที่ได้รับมาควรจัดสรรเงินยังไงให้คุ้มค่า
 
สวัสดีปีเสือครับทุกท่าน...
 
ทุกครั้งที่จบปีเก่าเข้าปีใหม่ หนึ่งเรื่องที่มนุษย์เงินเดือนเฝ้ารอคอยมาก็คือ "เงินโบนัส" ประจำปี
 
ยินดีกับผู้ที่ยังได้รับโบนัสเป็นปกติหรือมากขึ้นด้วยนะครับ ส่วนคนที่โบนัสลดลงหรืองดจ่ายเพราะผลกระทบจากเศรษฐกิจก็สู้กันต่อไป เป็นกำลังใจให้เสมอน้าาาาา
 
เข้าเรื่องกันดีกว่า...เวลาเงินโบนัสออกจะจัดสรรการใช้จ่ายอย่างไรให้คุ้มค่าดี
 
ถ้าตอบสั้นและง่าย ก็คือ ใช้อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณมีความสุข แค่นั้นก็คงพอแล้ว เพราะชีวิตคุณใช้ซะ !!!
 
แต่แบบนั้นมันอาจจะดูอินดี้ไปหน่อยเนอะ และคงไม่ใช่วิธีวางแผนการเงินที่ดีนัก
 

วันนี้มีสูตร 4 ส่วน จัดสรรเงินโบนัสมาใช้ให้คุ้มค่าที่สุด

1. จัดการหนี้สิน 40%

อันนี้สำคัญมากสำหรับท่านที่มีหนี้สินติดตัว เวลามีเงินก้อนใหญ่เข้ามา สิ่งแรกที่ควรนึกถึงและให้ความสำคัญมากที่สุดคือ "เคลียร์หนี้" ผมให้สัดส่วน 40% เลยนะครับ เพราะหนี้สินมันมีต้นทุนดอกเบี้ย
 
ดังนั้นต้องรีบจัดการ โดยเฉพาะหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูง ๆ เช่น บัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคล แต่หากไม่มีหนี้ดังกล่าว การนำเงินก้อนไปโป๊ะบ้าน ก็จะช่วยลดดอกเบี้ยและจำนวนงวดที่ผ่อนจ่ายลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
 
ไปอ่านเพิ่มเติมว่าหนี้แบบไหนควรเคลียร์ก่อนได้ที่นี่เลย : โบนัส ออกเคลียร์หนี้อะไรก่อนคุ้มสุด
 

2. เก็บออม-เงินสำรอง 30%

อย่างที่สองคือเงินออมหรือเงินสำรองที่ต้องกันออกมาเลยอย่างน้อย 30% เผื่อไว้เป็นสภาพคล่องฉุกเฉิน เผื่อมีเหตุต้องใช้ระหว่างปี ยิ่งภาวะโควิดระบาดและกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง ยิ่งต้องมีส่วนนี้ ถือเป็นหลักประกันชั้นดีในการใช้ชีวิต
 

3. ลงทุน 20%

ต่อยอดเงินก้อนให้ผลิดอกออกผล ลงทุนอะไรก็ได้ที่ศึกษามาดีแล้วอย่างละเอียดรอบคอบและเหมาะสมกับตนเอง ให้เงินก้อนนี้ทำงานสร้างผลตอบแทนในระยะยาว ... ที่จริงสามารถปรับสัดส่วน เงินเก็บออมกับเงินลงทุน ได้ตามความเสี่ยงที่ตัวเองไหว
 
หากชอบเสี่ยงน้อยก็เก็บออมมากหน่อย เพราะปลอดภัยกว่า แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้สูงเพื่อผลตอบแทนที่มากกว่า ก็ปรับสัดส่วนเงินลงทุนให้มากกว่าเงินออม ส่วนผม ออม 30% ลงทุน 20% คิดว่าโอเคแล้ว เพราะคล่องตัวกว่าและสบายใจกว่า
 

4. ให้รางวัลตัวเอง 10%

ก็ทำงานเหนื่อยมาทั้งปีละ ตัดออกมาสัก 10% ให้รางวัลกับตัวเองสักหน่อย อยากได้หรืออยากทำอะไร จัดไปเล้ยยยยยย แต่หากใครไม่มีแผนจะช้อปปิ้งหรือไปเที่ยวไหน ก็เอาส่วนนี้ไปเกลี่ยในเงินออม-ลงทุน ได้
 
ที่สำคัญไม่ควรไปประกาศให้โลกรู้ (โซเชี่ยล) ว่าได้โบนัสกี่มากน้อย เพราะมักจะเสียมากกว่าได้ เช่น เสี่ยงถูกหยิบยืม หรือ เป็นเป้าหมายมิจฉาชีพ เป็นต้น อยู่เงียบ ๆ ดีกว่าผมว่า...
 
สุดท้ายขอย้ำเลยนะครับ หากอยากเอาเงินโบนัสไปลงทุนในสัดส่วนสูง ๆ ต้องศึกษาให้รอบคอบ โดยเฉพาะสินทรัพย์เสี่ยงทั้งหลาย และระวังโดนหลอกกกกก ยิ่งพวกให้ผลตอบแทนสูงเกินจริง อย่าไปยุ่งเด็ดขาด !!!
 
ตาคุณ​แล้ว​ เงินโบนัสออก​จะแบ่งสัดส่วน​ยังไง? อย่าลืมจัดสรรเงินกันด้วยนะ​ ปีนี้ชีวิต​เราต้องดีขึ้น
 
ปลอดภัยไร้โควิดครับ...หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ