ไม่มีรายการ

ประกันภัย กับ การลงทุน แตกต่างแต่สำคัญเหมือนกัน

28 ธันวาคม 2564


การรักษาเงินทุน รักษาเงินต้น แต่หนึ่งสิ่งที่เรา อาจหลงลืมไป และอาจละเลย 
 
 
“ประกันภัย” คำที่หลายๆคน เมื่อได้ยินก็รู้สึกอยากเมินหน้าหนี
 
แต่หากพูด “การลงทุน” เชื่อว่าหลายๆคนยิ้มกว้าง พร้อมเปิดรับที่จะฟัง
 
 
ความน่าสนใจคือ หากเรามองให้ตรงวัตถุประสงค์ของทั้งสองอย่างนี้ มีประโยชน์และโอกาสเหมือนกัน
 
 
 
 
“ โอกาส Opportunity ”
 
 
     หากย้อนถามว่า ทำไมคุณถึงลงทุน ? และอะไร เป็นสิ่งที่ทำให้คุณมั่นใจว่าคุณจะลงทุนประสบความสำเร็จ ซึ่งคำตอบก็คงแตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าหนึ่งสิ่งที่หลายคนมองเหมือนกัน
 
 
     เราเห็น “โอกาส” จากสถิติอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง ถึงแม้ว่า การลงทุนมีความเสี่ยง เราไม่สามารถคาดหวังอัตราผลตอบแทนได้แบบ 100 % แต่เราคาดหวังว่าในการลงทุนที่กำไรบ้าง ขาดทุนบ้าง โดยเฉลี่ยแล้ว เราจะสามารถสร้างอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยได้  และ เมื่อเจอกับพลังของดอกเบี้ยทบต้น ที่จะทำให้เราสามารถหาเงินและต่อยอดเงินเพื่อมีชีวิตการเงินที่ดีขึ้นได้
 
 
แต่ความน่ากลัวที่เราอาจจะหลงลืมไป คือ “เราพยายามหาเงิน แต่เราไม่ปกป้องเงิน”
 
 
ซึ่งหากเรามองวัตถุประสงค์ของประกันภัยในประเด็น“ โอกาส Opportunity ”หละ?
 
 
โอกาส Opportunity ที่เราอาจจะป่วย ประสบอุบัติเหตุ ขาดรายได้ ซึ่งตามมาด้วยเงินก้อนโต ที่มีโอกาสเสียไปกับปัญหาเหล่านี้ และหากมองตามสถิติเรามีโอกาสเจอโรคภัยต่างๆมากขึ้น ง่ายขึ้น ทั้งจากความเครียด อากาศ อาหาร และปัจจัยแวดล้อมต่างๆ หนำซ้ำแนวโน้มค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้น
 
 
ดังนั้น หากมองเป็นโอกาสในการปิดรอยรั่วความเสี่ยงที่อาจจะต้องเจอ การซื้อประกันจึงถือว่า เป็น เงินที่จ่ายออกไปในแบบที่เราควบคุมได้และวางแผนล่วงหน้าได้
 
 
ซึ่งมันก็เหมือนการลงทุนครับ คือ เราจ่ายเงินออกไป ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องใช้ 100% แต่เราคาดหวังว่า หากวันนึงเกิดขึ้น รับประกันได้ว่า เราจะไม่เจอปัญหาเรื่องเงินตามมา 
 
ถ้าอ่านแล้วสนใจประกันขึ้นมา สามารถศึกษาความรู้ก่อนได้
 

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ