ไม่มีรายการ

ต้องรวยแค่ไหน ถึงจะมี "อิสรภาพการเงิน"

08 เมษายน 2565


"อิสรภาพการเงิน" ถือเป็นเป้าหมายสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะปัจจุบันที่คนส่วนมากหันมาให้ความสนใจวางแผนการเงินส่วนบุคคลมากขึ้น เพื่อที่จะมี "อิสรภาพการเงิน" ในบั้นปลาย
 
หากใช้ความเข้าใจแบบผิวเผิน "อิสรภาพการเงิน" คงหมายถึงอยู่เฉย ๆ โดยไม่ต้องทำอะไรต่อไปแล้ว มีเงินใช้จนตาย ว่างั้นแหล่ะ...ซึ่งจะว่าใช่ ก็คงใช่ แต่มันก็ไม่ได้ขนาดนั้นเสียทีเดียว
 
นิยามของ "อิสรภาพการเงิน" ที่จะชัดเจนกว่า คือ มีเงินใช้เพียงพอ จนกว่าจะสิ้นอายุขัย โดยที่อาจจะยังทำงานอยู่ หรือ ไม่ทำ แล้วก็ได้ แต่เราจะไม่ต้องมานั่งเครียดเรื่องเงินอีกต่อไป
 
แล้วต้องรวยแค่ไหน ถึงจะมี "อิสรภาพการเงิน" หรือ ต้องมีเงินมากเท่าไหร่ ถึงจะบรรลุ "อิสรภาพการเงิน" เพราะบางคนมีเป็นร้อยล้านพันล้าน ก็ยังทำงานหนักทุกวัน ไม่เห็นจะมีอิสรภาพตรงไหนเลย ?
 
นี่แหล่ะครับ ประเด็นที่จะมาว่ากันในวันนี้...
 
ต้องบอกว่า "อิสรภาพการเงิน" ของแต่ละคนไม่เหมือนกันเลย เพราะเรามีความต้องการ, ไลฟ์สไตล์ และภาระที่ต่างกันมาก ดังนั้นจึงมี
 

หลักการที่ใช้วิเคราะห์เพื่อวางแผนหา "อิสรภาพการเงิน" 3 ข้อ

 

1. อายุที่เราต้องการมีอิสรภาพการเงิน

ไม่ใช่อายุเกษียนนะ เพราะบางคนอยากมีอิสรภาพการเงิน แต่ยังชอบทำงานอยู่ แต่ยิ่งอยากมีอิสรภาพการเงินเร็ว หมายถึงต้องมีเงินมากขึ้นตาม เพราะเราจะเหลือเวลาใช้เงินมาก
 

2. ค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังมีอิสรภาพการเงิน

อันนี้เป็นตัวเลขที่เราต้องประเมินและตกผลึกให้ได้ว่าต่อเดือนจะมีเงินใช้เท่าไหร่ แยกค่าใช้จ่ายจำเป็นกับค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยให้ชัดเจน โดยคิดไปถึงขั้นหากไม่ทำงานเลย ต้องใช้เท่าไหร่ถึงจะครอบคลุมทั้งหมด
 

3. อายุของเราที่คาดว่าจะไปถึง

อันนี้ยากหน่อย ข้อมูลเฉลี่ยอายุขัยประชากรไทยปี 62 ผู้ชายอยู่ที่ 73 ปี ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ 80 ปี โดยเราต้องใส่ข้อมูลความเสี่ยงส่วนบุคคลไปด้วย เช่น ดื่มเหล้า-เบียร์-ไวน์ไหม, สูบบุหรี่ไหม, มีโรคประจำตัวไหม และคนในครอบครัวมีโรคกรรมพันธ์หรือไม่ เป็นต้น เพื่อหาความน่าจะเป็นให้ใกล้เคียงที่สุด
 
 
ทีนี้มาถึงตอนสำคัญคือ
 

การคำนวณหายอดเงินที่ต้องมีเพื่อ "อิสรภาพการเงิน"

 

หากเราอยากมีอิสรภาพการเงินตอนอายุ 40 ปี และมีเงินใช้เดือนละ 30,000 บาท ไปจนถึงอายุ 80 ปี ก็จะได้สูตรคำนวณดังนี้ (30,000 x 12 เดือน x 40 ปี) = 14,400,000 บาท
 
หรืออยากมีอิสรภาพการเงินตอนอายุ 45 ปี และมีเงินใช้เดือนละ 40,000 บาท ไปจนถึงอายุ 80 ปี ก็จะได้สูตรคำนวณดังนี้ (40,000 x 12 เดือน x 35 ปี) = 16,800,000 บาท
 
อีกตัวอย่าง หากอยากมีอิสรภาพการเงินตอนอายุ 40 ปี และมีเงินใช้เดือนละ 50,000 บาท ไปจนถึงอายุ 80 ปี ก็จะได้สูตร (50,000 x 12 เดือน x 35 ปี) = 24,000,000 บาท
 
จากตัวอย่างจะเห็นว่า ... หากอยากมีอิสรภาพทางการเงินเร็วก็จำเป็นต้องเร่งสะสมเงิน และยิ่งต้องสะสมมากขึ้นหากค่าใช่จ่ายต่อเดือนของเราเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หากตอนนี้เราอายุเกิน 40 ปี 45 ปี หรือ 50 ปีมาแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนโจทย์ใหม่ว่า เราจะมีเงินเท่านั้นได้อย่างไรแบบเร็วที่สุดหากเราต้องการมีอิสรภาพทางการเงิน
 
และการที่จะหาเงินได้มากขนาดที่จะทำให้มีอิสรภาพการเงิน นอกจากถูกหวยรางวัลที่ 1 (ทางลัดที่ง่ายที่สุด แต่มีโอากาสต่ำที่สุด) ก็ต้องทำงานอย่างหนักและเก็บออมอย่างมีวินัย สิ่งสำคัญก็คือการลงทุน ให้เงินทำงาน ต่อยอดผลตอบแทนให้กับเงินต้น ...
 
เพราะหากเก็บเงินอย่างเดียวมันไปไม่ถึงแน่ เช่น เรามีเงินเหลือเก็บเดือนละ 5,000 บาท และหากเก็บทุกบาททุกสตางค์จริง ๆ ตั้งแต่ทำงานวันแรกตอนอายุ 22 ปี จนถึงอายุ 40 ปี 50 ปี และ 60 ปี เราจะมีเงินเก็บทั้งสิ้น 1.08 ล้านบาท 1.68 ล้านบาท และ 2.28 ล้านบาท ตามลำดับ หรือต่อให้เก็บได้เดือนละ 1 หมื่นบาท เงินเก็บจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.16 ล้านบาท 3.36 ล้านบาท และ 4.56 ล้านบาท ณ อายุ 40 ปี 50 ปี และ 60 ปี ตามลำดับ ไม่ได้ใกล้เคียงกับเงินที่เราต้องการเพื่อมีอิสรภาพทางการเงินตามตัวอย่างเลย
 
แต่หากเรานำเงินออมไปลงทุน เช่น ลงทุนเดือนละ 5,000 บาท ตั้งแต่อายุ 30 ปี ถึง 60 ปี เทียบผลตอบแทนระยะยาวของหุ้นไทยเฉลี่ย 10% ต่อปี เชื่อไหมว่าเวลาเพียง 30 ปี เงินต้นทบกับผลตอบแทนจะอยู่ที่ 10 กว่าล้านบาทเลยทีเดียว ต่างกันเห็น ๆ กับการเก็บออมเงินอย่างเดียว
 
ดังนั้นนอกจากทำงานหนักแล้วเก็บออมอย่างมีวินัย ต้องศึกษาเรื่องการลงทุนด้วย ซึ่งปัจจุบันมีการลงทุนให้เลือกหลากหลายชนิด หาให้เหมาะสม และลงทุนด้วยวินัยด้วยเป้าหมายระยะยาว เชื่อว่าจะนำพาทุกท่านไปสู่อิสรภาพการเงินได้แน่นอน...
 
ผมเองก็กำลังทำอยู่นะ ยังไม่ถึงเป้าหรอก แต่ก็ตั้งใจทำอย่างมีวินัยสม่ำเสมอ และศึกษาความเสี่ยงให้รอบคอบก่อนลงทุนทุกครั้ง...
 
ใครที่มองหา "อิสรภาพการเงิน" ควรเริ่มทำได้แล้ววันนี้ และไม่ต้องตั้งคำถามหรือเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เพราะ "อิสรภาพการเงิน" ของเรามันไม่เคยเท่ากัน ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ