ไม่มีรายการ

วางแผนภาษีผิด ชีวิตเปลี่ยน

18 ตุลาคม 2564


2 สิ่งในโลก ที่มนุษย์เราหนีไม่พ้น คือ ความตาย และภาษี

 

แต่เราสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ และนี่ก็เข้าโค้งสุดท้ายของปีแล้ว หลายคนคงกำลังคิดวางแผนเรื่องนี้อยู่ใช่มั้ย?

 

11

 

สำหรับคนที่มีรายได้สูงเกิน 1 ล้านบาทต่อปี และต้องเจ็บปวดกับการเสียภาษีเป็นเงินหลักแสนบาท content นี้อาจสามารถแก้ปัญหาให้คุณได้

 

ถ้าคุณมีรายได้ปีละ 1,400,000 บาท หักค่าลดหย่อนส่วนตัวแบบเต็มที่ทั้งดอกเบี้ยบ้าน ลดหย่อนบุตร เลี้ยงดูบิดา/มารดา และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแล้ว คุณต้องเสียภาษีสูงถึง 148,750 บาท

 

คุณรู้ดีว่ามีผลิตภัณฑ์กองทุนที่สามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้คือ SSF และ RMF

 

แต่ปัญหาก็คือ SSF และ RMF มีมากมายเป็นร้อยกอง แล้วจะซื้อกองไหนดี?

 

เงินคืนภาษีที่ได้มา 70,000 กว่าบาท (ในกรณีเคสตัวอย่างด้านบน หากซื้อ 140,000 บาท จะประหยัดภาษีประมาณ 71,000 บาท) คุณสามารถเอาไปใช้จ่ายค่าเทอมลูก หรือซื้อทัวร์เที่ยวเมืองนอก เอาไปดาวน์รถ โปะบ้าน จ่ายค่าประกัน เอาไปลงทุนสร้างผลตอบแทน ฯลฯ … มันดูเหมือนจะดี แต่...

 

จากสถิติพบว่า ความปวดใจที่สุดของคนที่ซื้อกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษีก็คือ ขาดทุนจากกองทุนมากกว่าเงินที่ได้คืนภาษีมาซะอีก จนแทบอยากจะเอาภาษีไปคืน!!!

 

จะดีกว่ามั้ย

 

ด้วยความคิดที่ว่าการลงทุนระยะยาวให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า หลายคนจึงซื้อแล้วทิ้งไว้โดยไม่เคยปรับพอร์ต ผ่านไป 2-3 ปี พอร์ตกองทุนขาดทุนตัวแดงหลายหมื่น หรืออาจจะถึงหลักแสน

 

หรืออีกเคสที่เจอคำถามบ่อย ๆ ก็คือ ซื้อ SSF หรือ RMF แล้วทำผิดเงื่อนไข ซื้อเกินสิทธิบ้าง ขายก่อนเวลาบ้าง ยุ่งยากต้องคำนวณภาษีใหม่อีก

 

บางคนถึงกับยอมแพ้ ไม่เอามันแล้วเงินลดหย่อนภาษี เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ไหนจะต้องเสียเวลาคำนวณ เลือกกอง ปรับพอร์ต ดูเงื่อนไขต่าง ๆ นานา ซึ่งไม่ใช่ความผิดของคุณเลยที่คิดแบบนี้

 

ทำอะไรได้บ้าง

 

เพราะแต่ละคนมีความถนัดและเชี่ยวชาญต่างกัน คุณอาจเชี่ยวชาญการ “หาเงิน” แต่ไม่ถนัดการ “ลงทุน” ซึ่งที่จริงแล้วไม่ได้เป็นปัญหาเลยในยุคนี้ เพราะมีบริการที่ปรึกษาทางการเงินมากมายให้คุณได้เลือกใช้ ปัญหาก็คือ ...

 

ถ้าเป็นบริการของสถาบันการเงินอื่นอาจต้องมีเงินลงทุน 1 ล้านบาทขึ้นไป และยังมีข้อจำกัดต้องลงทุนเฉพาะผลิตภัณฑ์ของแบงก์นั้น ทำให้อาจพลาดโอกาสลงทุนในกองทุนอื่น ๆ ที่ทำผลตอบแทนดีกว่า

 

ส่วนตัวมาก

 

ล่าสุดแอดมินไปเจอบริการของ FINNOMENA คือบริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว สำหรับคนที่ต้องการผู้ช่วยมาวางแผนภาษีแบบเจาะลึกตัวต่อตัว ที่เข้ามาแก้ pain point ตรงนี้ได้พอดี

 

เพราะเค้าให้คำแนะนำฟรี! ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาท วางแผนได้ทั้งการลดหย่อนภาษีและเป้าหมายอื่น ๆ ในชีวิต เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ภาษีคืน แต่ไม่อยากเสียเวลา หรือยุ่งยากกับการวางแผน

 

โดยมีทีมที่ปรึกษาการลงทุนและกูรูทางการเงินกว่า 80 ท่าน พร้อมเทคโนโลยี AI ช่วยในการวิเคราะห์เชิงลึก คัดเลือกกองทุนที่ดีที่สุด จาก 22 บลจ.

 

หากสนใจสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่

https://finno.me/fpa-services-ls

 

#FINNOMENAPersonalAdvisor

#FPAServicesบริการที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

#FINNOMENA

 

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงและควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวม ก่อนตัดสินใจลงทุน

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ