ไม่มีรายการ

3 สุขทำได้ชีวิตดีดี๊ ง่ายแค่คิด

02 ตุลาคม 2563


คนส่วนใหญ่ทำงานไปเพื่ออะไร คำตอบคือ “เพื่อเงิน” และ มีคำพูดเสมอๆๆว่า ”เงินคือพระเจ้า” เพราะทุกวันนี้ไม่เหมือนอดีตอยากได้อะไรใช้สิ่งของแลกเปลี่ยนกัน ชีวิตก็มีความสุขแล้ว ไม่ต้องดิ้นรน

แต่ทุกวันนี้เราใช้เงินซื้อหาสิ่งของ เราถึงต้องทำงานเพื่อหาเงิน มาซื้อความสุข ความสนุก ความสบาย จนลืมไปว่าเราใช้ร่างกายหนักไปแล้ว บางครั้งคิดมากจนจิตตกฟุ้งซ่าน

ผู้คนส่วนใหญ่พยายามค้นหาความสุขที่แท้จริงคืออะไรกันแน่!!! ไ

ม่มีคำตอบที่ฟันธง เพราะคนแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ถ้าเราย้อนกลับมาดูตัวเรา และตั้งคำถามว่าความสุขอะไร ที่จะทำให้ชีวิตดี๊…ดี ใครก็ได้ช่วยบอกที???? เอ่อ 3 สุขนั่นซิ ไม่มี ไม่ได้เลย คะ นั่นคือ!

 

สุขเงิน เหมือนคำกล่าวที่ว่า มีเงินมีงานบันดาลสุข ทุกคนเกิดมาต้องรู้หาเงิน และใช้เงินเพื่อการศึกษา ค่ากินอยู่ ค่าท่องเที่ยว ค่าที่อยู่อาศัย ค่ารักษาพยาบาลตนเองและคนในครอบครัว ค่าใช้จ่ายตอนแก่ เป็นต้น ล้วนแต่เป็นค่าใช้จ่ายทั้งนั้น แล้วเงินเท่าไหร่ถึงพอ

ตอบ: ขึ้นอยู่กับตัวเราต้องการมีเงินมากแค่ไหน แค่กินอยู่อย่างพอดี มีเงินใช้ตามฐานะ ไม่มีหนี้สิน ไม่ยึดติดกับวัตถุนิยม สุขเงินสร้างได้ เพียงแค่เราคิด และทำด้วยมือเราเอง

 

สุขกาย คนโบราณมักกล่าวถึงความเชื่อว่า “จิตใจที่ดีย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” ร่างกายที่สมบูรณ์หมายถึง แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่พิการ สามารถทำงานหาเงินได้เต็มที่ แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอ มีแต่โรคมารุมเร้า ทำงานไม่ได้ มีแต่รายจ่าย รายได้ลด แล้วจะทำอย่างไร

ตอบ: ตัวเราต้องรักษาสมดุลของร่างกาย โดยเน้นพร้อมกัน 5 อย่าง กิน(ลดแป้ง น้ำตาล ของทอด มัน เค็ม), นอน(นอนก่อน4ทุ่ม), ออกกำลังกาย , ลดความเสี่ยงในการใช้ชีวิต, เลือกกินอาหารดี, ลดความเครียด เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์ จะได้ไม่เสียเงินรักษาตัว

 

สุขใจ สุภาษิตโบราณกล่าวว่า “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ความสุขในชีวิตของคนอยู่ที่ใจ แต่ความเป็นจริง การใช้ชีวิตเราจะเจอแต่ความทุกข์และ สุขสลับกันตลอดเวลา หากจิตใจเราไม่มั่นคงเปรียบเสมือนเสาหลักปักขี้เลน บ้านก็ไม่แข็งแรง แล้วจะแก้ไขอย่างไร

ตอบ: เติมพลังบวก มองโลกในแง่ดี, เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ, อยู่กับปัจจุบันและทำปัจจุบันให้ดีที่สุด, ปล่อยวางในเรื่องไร้สาระ, นั่งสมาธิเพื่อสร้างปัญญา

 

สรุปการดูแลร่างกายให้แข็งแรง และจิตใจที่เบิกบาน ทำให้เราสามารถใช้ชีวตอย่างมีความสุข สร้างพลังในตัวเพื่อทำงานหาเงิน และใช้เงินซื้อความสุขกายใจ ไม่ใช่ใช้เงินเพื่อรักษาตัว

นี่คือการเริ่มต้นของการวางแผนการเงินกับ 3 สุขทำให้ชีวิตดีดี๊ ง่ายแค่คิดส์ ลองถามตัวเราซิคะ! ว่าสุขไหนสำคัญที่สุดสำหรับเรา และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด

คนส่วนใหญ่ทำงานไปเพื่ออะไร คำตอบคือ “เพื่อเงิน” และ มีคำพูดเสมอๆๆว่า ”เงินคือพระเจ้า” เพราะทุกวันนี้ไม่เหมือนอดีตอยากได้อะไรใช้สิ่งของแลกเปลี่ยนกัน ชีวิตก็มีความสุขแล้ว ไม่ต้องดิ้นรน

นฤมล บุญสนอง CFP® นักวางแผนการเงิน /วิทยากรตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ