ไม่มีรายการ

4 วิธีเอาตัวรอดทางการเงิน ยุคโควิด-19

12 ตุลาคม 2563


ช่วงตั้งแต่ต้นปี 2563 เราผ่านเทศกาลฉลองวันปีใหม่ ตรุษจีน ยันวาเลนไทน์ ล้วนแต่เป็นเทศกาลแห่งความสุข ทุกนาทีเราใช้เงินซื้อความสำราญจนเรียกว่าเพลิน

อยู่ๆๆ “โคคะ ! โคคะ! หนูชื่อโคมากับไข้ และมากับไอ” มาแบบไม่ทันตั้งตัว จนเราต้องตื่นตูม ณ ห้วงเวลานั้นชีวิตหลายคนเปลี่ยน รายได้ลด (ลดชั่วโมงทำงาน หรือบริษัทปิด) รายจ่ายเพิ่ม (ซื้อของตุน, ป่วย, ช็อปออนไลน์เพลิน)

เกิดคำศัพท์ใหม่ Work From Home ที่เราคุ้นหู ว่าทำงานที่บ้าน ฟังดูแล้วดี แต่ทำไมชีวิตถึงพัง เพราะเงินหมด หนี้พุ่ง ภาระเพียบ แล้วเราจะเอาตัวรอดอย่างไร

 

งั้น!! ลองมาดู 4 วิธี เอาตัวรอดทางการเงิน ! ยุคโควิด -19 ดังนี้

1. ดูความเสี่ยงของรายได้ก่อน และหลังโควิด ว่าจะทำให้เงินลดลงหรือไม่ เช่น ถ้าทำงานสายการบิน นักบินตกงาน แก้ปัญหาโดยแปลงร่างเป็นช่างซ่อมแอร์ หาลูกค้าทางออนไลน์ เป็นต้น

แก้เกมส์โดย: เปลี่ยนตัวเองเพื่อรอด หนักเอาเบาสู้ เพื่อวันพรุ่งนี้ ต้องเป็นของเรา

 

2. ดูรอยรั่วจากการใช้จ่าย ว่าเกิดจากความจำเป็นที่ขาดไม่ได้ หรือเกิดจากความต้องการที่ฟุ่มเฟื่อย ถ้ายังจ่ายของฟุ่มเฟื่อยจนเป็นนิสัย อนาคตอาจขายของจำเป็นออก แล้วชีวิตจะเหลืออะไร

ตอบ: เหลือเชื่อ(อิอิ สินเชื่อไงละ ที่เราเรียกว่า หนี้ หนี้ หนี้)

แก้เกมส์โดย: ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย อย่างด่วน ไม่จำเป็นไม่จ่าย

 

3. ดูหนี้สิน ว่าเกิดจากอะไร ยอดเท่าไหร่ ดอกเบี้ยแพงมั้ย มีหลักประกันหรือเปล่า

แก้เกมส์โดย: ติดต่อเจ้าหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ ให้ดอกเบี้ยลดลง และยืดระยะเวลาการผ่อนยาว เพื่อให้ค่างวดผ่อนต่ำที่สุด หรือ ขายสินทรัพย์ที่มีเพื่อลดหนี้

 

4. ดูสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลอะไรบ้างที่มี และ เพียงพอถ้าเกิดเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ

แก้เกมส์โดย: ใช้สวัสดิการ 30 บาทรักษาทุกโรค (ฟรี) หรือ ประกันสังคม ซึ่งจ่ายเงินไม่มาก แต่ ถ้าอยากได้ความสะดวกและรวดเร็ว ต้องซื้อประกัน ซึ่งใช้เงินมากหน่อย

บางครั้งนั่งคิดๆๆ ก็อยาก ขอบคุณโควิด-19 ที่ทำให้เกิดปัญหา จะได้มีสติในการใช้ชีวิตเพื่อผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ ดั่งคำที่ว่าพระอาทิตย์ไม่เคยอยู่ค้างฟ้า ชีวิตคนเราก็ มีขึ้น มีลง เป็นเรื่องธรรมดา

สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดไม่เกิดสตังค์ นะคะ!!! จะบอกให้ $$$$$

นฤมล บุญสนอง CFP® นักวางแผนการเงิน / วิทยากรตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ