ไม่มีรายการ

7 ขั้นตอนวางแผนการเงิน ให้ชีวิตการเงินมั่นคงและมั่งคั่ง

7 ขั้นตอนวางแผนการเงิน ให้ชีวิตการเงินมั่นคง

30 กรกฎาคม 2567


สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นวางแผนการเงิน แล้วยังไม่รู้ต้องเริ่มต้นที่ตรงไหน ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไง ผมอยากให้ลองเปิดใจมาอ่านบทความนี้ดู โดยผมสรุปมา 7 ข้อง่ายๆด้วยกัน ผมการันตีเลยว่า ถ้าเพื่อนๆทำครบทั้ง 7 ข้อ ชีวิตการเงินจะดีขึ้นอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย

ถ้าเตรียมปากกา ดินสอ พร้อมจดแล้ว เราก็มาเริ่มกันเลย !

1.ตั้งเป้าหมายทางการเงินของตัวเราเอง

การตั้งเป้าเป็นสิ่งแรกและสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างที่เรารู้กันว่าทุกคนมีเป้าหมายในชีวิตที่ต่างกัน บางคนอยากมีเงินซื้อบ้านสักหลัง บางคนมีเป้าหมายอยู่เป็นโสด เก็บเงินไว้ใช้เกษียณชิลๆคนเดียว

โดยเป้าหมายของเราต้องชัดเจน เช่น ต้องการจะซื้อบ้านราคา 3 ล้าน ในระยะเวลา 5 ปี ด้วยวิธีการเก็บเงินจากเงินเดือน 20% และเงินโบนัส

 

2.ทำรายรับ-รายจ่าย อยู่เสมอ

การทำรายรับ-รายจ่าย เป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าเบื่อสำหรับใครหลายคน แต่มันเป็นสิ่งที่จะทำให้เราเห็นกระแสเงินสดของตัวเราเองที่ชัดเจนที่สุด รู้ว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละวันไปกระจุกอยู่ที่ตรงไหน และสามารถลดรายจ่ายอะไรได้บ้าง

 

3.เก็บออม ก่อนใช้จ่าย

บางคนรับวัฒนธรรมทางการเงินมาผิดๆ ชอบใช้ก่อน แล้วเหลือเท่าไหร่ค่อยนำมาเก็บออม พูดได้เลยว่า 100 ทั้ง 100 มันไม่เคยเหลือ ฉะนั้น ทางแก้ก็ง่ายๆ คือเก็บมันก่อนเลย แล้วทีนี้จะใช้เท่าไหร่ก็ใช้ไป เพราะได้ออมไปแล้ว

โดยจำนวนเงินออมที่ผมแนะนำก็คือ เริ่มต้นที่ประมาณ 10% ของรายได้ก่อน เช่น รายได้ 20,000 ก็เริ่มหักมาก่อน 2,000 บาท แต่ถ้าใครออมได้เยอะหน่อย ถึง 20 % ก็จะยอดเยี่ยมมากๆ แต่อย่าตะบี้ตะบันออมนะ ไม่งั้นมันจะทำให้เราใช้ชีวิตแบบกดดัน ไม่มีความสุข

 

4.เตรียมเงินสำรองฉุกเฉิน 6-12 เดือน

เราไม่รู้หรอกว่า วิกฤตแบบตอนโควิด 19 มันจะมาอีกตอนไหน แถมเราก็ควบคุมมันไม่ได้ด้วย แต่สิ่งที่ทุกคนพอจะทำได้ก็คือป้องกันความเสี่ยงของตัวเอง ด้วยการเตรียมเงินสำรองฉุกเฉิน 6 -

12 เดือน ของรายจ่าย เช่น ถ้าเรามีรายจ่ายเดือนละ 10,000 ก็เตรียมเงินไว้เลย 60,000 - 120,000 เผื่อเกิดวิกฤตที่เราขาดรายได้ จะได้มีเงินไว้กิน ไว้ใช้ ขณะหางานใหม่

 

5.ทำประกันพร้อมรับความเสี่ยง

การมีเงินสำรองฉุกเฉินจะเป็นการป้องกันเวลาเราขาดรายได้ แต่การทำประกันจะเป็นการป้องกันความเสี่ยงในด้านสุขภาพและร่างกาย เราใช้ร่างกายหาเงิน มันก็ต้องเกิดการเจ็บป่วยเป็นธรรมดา อย่างที่เรารู้กันว่าโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลในสิทธิประกันสังคม มันช้ามากกกก

ป่วยกายก็หนักแล้ว ยังต้องมาป่วยใจเพราะต้องมารออีก การมีประกันเพื่อเข้าโรงพยาบาลเอกชน ใช้เวลาน้อย แถมเครื่องมือก็ทันสมัย ผมว่ายังไงก็คุ้ม

แล้วในกรณีที่เราไม่มีประกัน แต่เข้าโรงพยาบาลเอกชน ผมบอกเลยว่าอ่วม ผมเคยพาแม่ไปครั้งนึง โดนไป 3 หมื่น กระอักเลือดเลยทีเดียว ทำงานทั้งเดือน ยังจ่ายค่าหมอไม่พอ

 

6.สร้างรายได้หลายทาง

การมีรายได้ทางเดียวในปัจจุบัน นับว่าเสี่ยงมาก เสี่ยงตกงานได้ตลอดเวลา การที่เรามีรายได้เสริมหรือรายได้ทางอื่น ก็นับว่าเป็นการป้องกันความเสี่ยงอีกทางนึงด้วย แถมข้อดีสำคัญก็คือ ทำให้เราไปถึงเป้าหมายเราได้ไวขึ้น เพราะมีรายได้เพิ่มนั่นเอง

แต่ก็อย่างที่เรารู้กัน บางคนทำงานประจำก็หมดเวลา บางคนงานหนัก กลับบ้านมาก็หมดพลังแล้ว ก็ไว้เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่สามารถมีเวลาทำงานเสริมอื่นๆได้ละกันนะครับ

 

7.ลงทุนต่อยอดในสิ่งที่เรามีความรู้

การออมเป็นสิ่งที่ดี แต่การลงทุนเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าอยากจะมั่งคั่ง จากปกติต้องใช้เวลา 5 ปีในการเก็บเงินอย่างเดียวเพื่อเป้าหมายซื้อบ้าน 3 ล้าน แต่ถ้าเรามีความรู้ด้านการลงทุนเพิ่มเติม เราอาจจะได้บ้านหลังนั้นในระยะเวลาเพียง 4 ปี หรือ 3 ปีครึ่งเท่านั้น ลดระยะเวลาไปได้เยอะ

แต่ทุกการลงทุนก็มีความเสี่ยงตามมาเสมอ ไม่งั้นลงทุนทุกคน ก็รวยกันทุกคนแล้ว มีคนได้ก็ต้องมีคนเสีย ศึกษาให้เยอะๆ เพื่อที่เราจะได้เป็นคนได้ ไม่ใช่เสีย !

ก็จบไปแล้วนะครับทั้ง 7 ขั้นตอนในการวางแผนการเงิน เป็นอย่างไรกันบ้าง สามารถทำตามกันได้ไหมครับ ค่อยๆเริ่มทำไปนะครับ เริ่มจากการตั้งเป้าหมายก่อน ถ้าเป้าเราชัดและมีความสำคัญกับเรามาก เราก็จะไปถึงได้ไว แต่สิ่งที่อยากให้ทุกคนมีเลยก็คือเงินสำรองฉุกเฉิน มีไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่า ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ พูดตรงๆว่า เงินสำรองฉุกเฉิน มันไม่ใช่ทางเลือก แต่คือทางรอด

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ