ไม่มีรายการ

"แชร์ลูกโซ่" เปลี่ยนวิธีหลอก แต่รูปแบบเหมือนเดิม

01 ตุลาคม 2564


ช่วงนี้ผมจะเน้นนำเสนอพวกกลโกงหรือการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพเป็นพิเศษ เพราะระบาดหนักมาก พอกับโควิด-19 หรือ เรียกได้ว่ามาพร้อม ๆ กันก็ได้ เพราะอาศัยช่วงที่คนกำลังเดือดร้อนนี่แหล่ะ เป็นช่องฉวยโอกาสที่ดี

 

รอบนี้เป็นกลุ่ม "แชร์ลูกโซ่" ที่ไม่เคยหมดไปจากสังคม มันจะมาเป็นระลอก และปรับวิธีการใหม่ให้ทันสมัยเสมอ และหลอกลวงเหยื่อได้อยากแนนเนียนมูลค่ารวมมหาศาล

 

ปัจจุบันพัฒนาเป็นรูปแบบชักชวนลงทุนสินทรัพย์ที่กำลังนิยม เช่น ค่าเงิน, คริปโทฯ รวมไปถึงบ้านออมเงินต่าง ๆ ยันหลอกว่าลงทุนธุรกิจสตาร์ทอัพหรือแพลตฟอร์มออนไลน์

 

ใช่ครับ ! สิ่งเหล่านี้มันสร้างกำไรได้จริง จากปรากฎการณ์ด้านผลตอบแทนที่เห็นกันเชิงประจักษ์จากสื่อและโซเชี่ยลมีเดียทั่วโลก

 

กลุ่มมิจฉาชีพจึงอัพเกรดวิธีการโดยใช้เครื่องมือเหล่านี้มาจูงใจ หากินบนความโลภของมนุษย์ โดยเฉพาะกลุ่มที่ขาดความรู้เรื่องการเงิน และได้ผลเสมอ เพราะไม่นานวงแชร์ล้ม มีผู้เสียหายจำนวนมาก มูลค่าหลายล้านบาท

 

แต่หากมีการศึกษากลไกของ "แชร์ลูกโซ่" ดีพอ คุณแทบจะไม่มีทางถูกหลอกได้เลย เพราะกลลวงพวกนี้ มีรูปแบบที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลย คือ...

 

1.ลงทุนน้อย แต่การันตีผลตอบแทนสูงผิดปกติ ในระยะสั้น ๆ เช่น 15 วันผลตอบแทนมากกว่า 10% และยิ่งลงมายิ่งได้มาก ขณะเดียวกันแค่ลงเงินที่เหลือแทบไม่ต้องทำอะไรเลย รอรับผลตอบแทนอย่างเดียว บ้าบอ ขนาดตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนระยะยาวดีที่สุด เฉลี่ยต่อปียังไม่สามารถการันตีได้เลยว่าจะถึง 10%

 

2.เน้นการชักจูงคนอื่นมาเข้าร่วมเพิ่ม เทคนิคสำคัญของแชร์ลูกโซ่ คือจะให้ผลตอบแทนจริงกับเหยื่อกลุ่มแรก เพื่อให้เกิดความตายใจว่าได้แน่ จากนั้นจะจูงใจให้ชวนคนอื่นมาเพิ่ม โดยอาจจมีคอมมิชชั่นให้เพิ่มเติม ซึ่งแน่นอนว่าเหยื่อกลุ่มแรกที่ได้ผลตอบแทนจริง ย่อมมีหลักฐานไปจูงใจผู้อื่นอยู่แล้ว กระบวนการลูกโซ่จึงเกิดขึ้น

 

3.มีบุคคลหรือองค์กรอ้างอิงที่มีชื่อเสียง เช่น ร่วมมือกับดารา เซเลป หรือ องค์กรต่าง ที่รู้จักกันอย่างดีในสังคม แต่หากสังเกตให้ดีจะตรวจสอบยากมาก หากเป็นบุคคลจะโชว์แต่ไลฟ์สไตล์สุดหรู รถสปอร์ต บลา ๆ ๆ แต่สิ่งที่ต้องโชว์คือพอร์ตและรายละเอียดการลงทุน ซึ่งไม่เคยมี ! หากเป็นองค์กร ก็จะนำบริษัทต่างประเทศมาอ้างอิง แต่เข้าถึงข้อมูลได้ยาก และอาจจะมีปลอมแปลง เอกสาร มีตราประทับให้ดูน่าเชื่อถือ และอ้างอิงถึงประเทศขนาดเล็กหรือองค์กร ในต่างประเทศที่เราไม่รู้ว่ามีจริงหรือไม่

 

นี่คือ 3 รูปแบบที่ "แชร์ลูกโซ่" ใช้เป็นประจำ แต่วิธีการจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จึงอยากให้ทุกท่านที่อ่านบทความนี้ ตั้งข้อสังเกตไว้เลย หากเจอการลงทุนใด ๆ ที่มีลักษณะนี้ ให้ตีความไปก่อนเลยว่า "แชร์ลูกโซ่แน่นอน" ไม่มีใครใจดีมาแชร์ผลตอบแทนการลงทุนขนาดนั้นหรอก หากทำได้จริงก็รวยไปคนเดียวหรือกลุ่มเดียวแล้ว จะมาบอกต่อทำไม อย่าถูกความโลภบังตา

 

หรือหากคิดว่าผมมองโลกแง่ร้ายเกินไป ก่อนจะเชื่อให้ลองตรวจสอบจากหน่วยงานทางการสักนิดเพื่อความชัวร์ เช่น ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการ ทางการเงิน (ศคง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213, สายด่วนสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) โทร. 1207, และ สายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) โทร. 1202 เป็นต้น

 

เรื่องเงินไม่เคยง่าย ไม่งั้นก็ไม่ต้องมีใครลำบากแล้ว ศึกษาก่อนลงทุนเสมอ ด้วยความเป็นห่วง

หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ