ไม่มีรายการ

ต้องออมเงินก้อนเท่าไหร่? ฉบับมือใหม่ซื้อคอนโด 2019

03 ตุลาคม 2562


 

เมื่อชีวิตของพนักงานประจำ กำลังจะก้าวเข้าสู่วัย 30 หลายคนอาจกำลังตัดสินใจจะเป็นเจ้าของ คอนโดหลังแรก จะได้มีสินทรัพย์ชิ้นใหญ่ไว้บ้าง

 

บทความนี้จะขมวดค่าใช้จ่ายต่างๆ มาให้คุณเข้าใจและเห็นภาพกระจ่างขึ้น เพื่อที่จะได้นำไปสู่ความพร้อม ในการเป็นผู้มีหนี้ (ดี) ก้อนโตได้อย่างสมบูรณ์แบบเสียที (ฮ่าๆ ) ถ้าพร้อมแล้ว ลุยเลย...1.ต้องมีเงินก้อนไว้เพื่อวางดาวน์ อย่างน้อย 10%


สิ่งแรกคือ การเตรียมเงินดาวน์ซื้อคอนโด (หลังแรก) จะใช้เงินดาวน์ขั้นต่ำ 10% (แต่ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮ้าส์หลังแรก ดาวน์ขั้นต่ำ 5%) เช่น คอนโดราคา 2 ล้านบาท เราต้องเตรียมเงินที่มีในมือ 200,000 บาท เพื่อไปวางดาวน์และที่เหลืออีก 90% หรือ 1,800,000 บาท เราก็ขอกู้กับธนาคารมาจ่ายดังนั้น ประมาณการเงินดาวน์เป็นจำนวนเท่าไหร่ จะขึ้นอยู่กับราคาคอนโด แต่ๆๆ มันยังไม่ใช่เท่านี้! เพราะมันยังมีค่าอื่นๆ อีกที่เราต้องจ่าย (อ่านต่อในข้อถัดไป)

 

ข่าวดีสำหรับคนที่พยายามเก็บ ออมเงิน มากี่ปีก็ยังไม่มีเงินก้อน คือ คุณสามารถ “ผ่อนดาวน์” คอนโดมิเนียมที่ “อยู่ระหว่างก่อสร้าง” โดยใช้เงินเพียงหลักพันหรือหลักหมื่นบาทในการ “จองคอนโด” จากนั้นทำสัญญาผ่อนดาวน์ไปจนกว่าโครงการจะแล้วเสร็จ ปกติก็ 6 งวด, 12 งวด

 

2.นอกจากเงินดาวน์ ต้อง ออมเงิน เผื่อค่าใช้จ่ายอื่น


มาดูกันว่ามันยังมีค่าใช้จ่ายอะไรอีกบ้างที่เกี่ยวข้องในวันที่เราจะไปโอนกรรมสิทธิ์ จะได้เตรียมเงินให้พร้อม ไม่ต้องหันไปพึ่งพาเงินด่วนจากบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิตให้เสียดอกเบี้ย เสียค่าธรรมเนียมโดยไม่จำเป็น


•  ค่าจดจำนอง 1% ของมูลค่าคอนโดที่เรานำมาจดจำนอง จ่ายแค่ครั้งเดียว


•  ค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของราคาประเมินกรมที่ดิน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ขายกับผู้ซื้อจะออกฝ่ายละครึ่ง อันนี้จ่ายแค่ครั้งเดียว


•  เงินกองทุนสำรองส่วนกลาง เงินส่วนนี้ทางนิติบุคคลอาคารชุด จะเรียกเก็บครั้งเดียว เอาไว้เป็นเงินสำรองเพื่อใช้ยามจำเป็น เช่น ทาสีตึก ปรับปรุงตึกครั้งใหญ่ เช่น ราคา/ตร.ม.เช่น 500 บาท หากห้อง 30 ตร.ม.* 500 = 15,000 บาท จ่ายแค่ครั้งเดียว


  ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า จ่ายให้กับการไฟฟ้านครหลวง ประมาณ 2,000 บาท จ่ายแค่ครั้งเดียว


•  ประกันอัคคีภัย ,ประกันสินเชื่อ ซึ่งทางธนาคารจะแนะนำแต่น่าค่อนไปทางบังคับเสียมากกว่า อยากให้ลูกค้าทำเพราะธนาคารก็ต้องป้องกันความเสี่ยงของธนาคารในฐานะผู้ปล่อยกู้


•  ค่าส่วนกลางรายเดือน แต่โดยส่วนใหญ่ทางโครงการจะขอเก็บล่วงหน้าอาจจะ 1 หรือ 2 ปีซึ่งจะแจ้งให้เราทราบอยู่ก่อนแล้วว่าจะเก็บในวันโอนโดยจะเก็บในวันโอน ซึ่งจะคิดตามขนาดห้อง


เช่น ตร.ม.ละ 45 บาท*30 ตร.ม. = 1,350 บาท/เดือน แต่ถ้า เก็บ ล่วงหน้า 1 ปีก็เท่ากับ 16,200 บาท ถ้าล่วงหน้า 2 ปีก็ 32,400 บาท

 

3.อย่าลืม ออมเงิน เผื่อค่าใช้จ่ายเข้าอยู่ใหม่


พอจัดการกับเงินค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่จำเป็นแล้ว อย่าลืมอีกว่า ช่วงแรกที่เราเข้าอยู่คอนโด ก็จะต้องมีค่าตกแต่งห้อง เครื่องใช้ไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า หรืออื่นๆ ตามไลฟ์สไตล์ของเราเอง (บางคนก็อาจชอบแบบเรียบง่าย อันนี้ก็ประหยัดดีนะ)


บางทีของมันมีอยู่แล้วนะ แต่พอย้ายเข้าบ้านใหม่ กลายเป็นว่า แหม...นะ ของมันต้องมี ทำให้เราต้องเผื่อเงินส่วนนี้เอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอนดีๆ สักชุด หรือเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมที่เราอยากได้ รวมๆ นี่ก็หลายหมื่น4.มีรายได้ที่เพียงพอ กับการผ่อนต่อเดือน


ภาระการผ่อนคอนโดคงไม่ใช่แค่ 5 ปี 6 ปี เหมือนผ่อนรถ เพราะนี่มันระยะยาว 20-30 ปี ดังนั้น รายได้ที่มีต้องเป็นรายได้ที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ นั่นก็คงหนีไม่พ้นรายได้ในรูปแบบของเงินเดือนสำหรับพนักงานประจำอย่างเราๆ ท่านๆ ที่มีเงินเดือนเป็นเส้นเลือดใหญ่


แต่เดี๋ยวนี้อะไรๆ มันก็ไม่แน่นอน ปี 2019 ลากยาวไปถึงปี 2020 เป็นปีที่สุ่มเสี่ยงมากต่อการที่มนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งจะได้รับซองขาว ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมไหน เพราะเศรษฐกิจโลกแย่ก็มากระทบไทยด้วย ดังนั้น จงรักษาฐานที่มั่นให้ดี


หากคิดว่าประเมินฐานที่มั่นดีแล้ว แต่ก็นะ..รายได้ที่มีมันอาจจะเริ่มติดๆ ขัดๆ ในการใช้ เพราะว่ารายจ่ายเราเพิ่มขึ้น สัญญาณแบบนี้ให้รีบหารายได้ทางอื่นเพิ่มโดยด่วน เพราะการลดรายจ่ายอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอแล้ว5.สรุปแล้วควร ออมเงินก้อน เท่าไหร่ดีล่ะ


เอาแบบปลอดภัยเลย มีไว้สัก 15-20% ของราคาคอนโดที่เราคิดจะซื้อคือให้เผื่อรายการอื่นๆ ไว้ด้วย แม้ว่าจริงๆ แล้ว อาจจะมีวิธีที่ทำให้ไม่ต้องเก็บเงินก้อน เช่น ใช้การผ่อนดาวน์ หรือโปรดีๆ จากแบงก์ที่ให้สินเชื่อแบบจัดหนัก


แต่ดูดีๆ นะ ดาวน์น้อย แต่ผ่อนนาน ดอกเบี้ยบานตะไท ต้องรอบคอบ อ่านสัญญาให้ดีๆ ซักถามให้เข้าใจเรื่องดอกเบี้ย แบบคงที่ แบบลอยตัว จำนวนปีหรือเดือนที่จัดโปรดอกเบี้ยราคาพิเศษ 

 

แต่ถ้ายังไม่พร้อมเลยก็เก็บ ออมเงิน เสียก่อนให้ได้สัก 10% ของราคาบ้านก็ยังดีซื้อสินทรัพย์ชิ้นใหญ่ต้องใจเย็นๆ ไม่พร้อมจริงๆ ก็เช่าห้องต่อไปก่อนยังจะดีกว่า อย่าลืมนะ!มันมีค่าใช้จ่ายตามมาอีกมาก ไหนจะดอกเบี้ยเงินกู้ ไหนจะค่าส่วนกลางรายเดือน ค่าที่จอดรถ ฯลฯ


ไม่อย่างนั้นแล้ว ท้ายที่สุดเราอาจจะผ่อนคอนโดไม่ไหว หรือบางทีก็อาจจะต้องยอมเจ็บปวด ทิ้งดาวน์คอนโดไปอย่างน่าเสียดาย ก็เพราะความไม่พร้อม

 

 

ฮึบๆ! อยาก ออมเงิน สักก้อนจะได้มีเงินไปดาวน์คอนโดเสียที มีแต่จะ จะ..จะ..มาหลายปีแล้ว อยากให้ลองฝึกทำรายรับ-รายจ่ายกันดูกับ  แอปฟรี LUMPSUM อย่าเพียงแค่ว่าจะ..จะ..จะ โหลดเลย

 

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้วที่นี่
iOS
Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ