ไม่มีรายการ

อย่าหาทำ 3 สิ่งนี้ ถ้าไม่อยากใช้หนี้แทนคนอื่น

18 มีนาคม 2565


"หนี้สิน" บางทีก็มาในรูปแบบการช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งหลายครั้งผู้ที่ได้รับการเอื้อเฟื้อไปกลับตอบแทนด้วยการทิ้งภาระหนี้ไว้ใช้ชดใช้แทนซะอย่างงั้น
 
ถ้าเป็นหนี้แล้วไม่รู้จะจัดการยังไงให้ Lumpsum ช่วยคุณจัดการสิ
 
 
 
ดังนั้นผมเลยอยากแชร์ 3 เรื่องที่ไม่ควรทำ (โดยขาดการไตร่ตรองให้รอบคอบ) หากไม่อยากใช้หนี้แทนคนอื่น ดังนี้
 

1. กู้เงินให้คนอื่นยืมต่อ

อันตรายมาก ๆ เลยนะครับ หากมีใครมาขอให้คุณ "ทำบัตรเครดิต-กดเงินสดให้หน่อย", "กู้สินเชื่อบุคคลให้หน่อย", "เอารถเข้าไฟแนนซ์ให้หน่อย" หรือหนักข้อขนาด "กู้ซื้อบ้านซื้อรถให้หน่อย" โดยจะมาพร้อมเหตุผล, ความจำเป็น และสัญญาการใช้คืนอย่างมีวินัยใฝ่คุณธรรม เรื่องนี้ก็เหมือนกับเวลามีคนมายืมเงินคุณนั่้นแหล่ะ ก่อนให้กับหลังให้นี่มันคนละฟ้ากับเหวเลย ยิ่งหากเป็นการขอสินเชื่อแล้วให้คนอื่นยืมต่ออีกที ต้องอย่าหาทำโดยเด็ดขาด เพราะหากเขาไม่ใช้คืนขึ้นมา ภาระทั้งหมดจะตกแก่เราโดยตรง เพราะผู้ขอสินเชื่อเป็นชื่อเรา เจ้าหนี้เขาไม่รับรู้รับฟังแน่ ๆ แม้เราจะไม่ได้เป็นคนใช้สินเชื่อเหล่านั้น...
 

2. ค้ำประกันโดยไม่ศึกษาให้รอบคอบ

 
คล้ายกับกรณีแรก แต่อ่อนกว่า เพราะเราไม่ได้เป็นผู้ขอสินเชื่อโดยตรง ซึ่งเราต้องมั่นใจให้ได้ทุกครั้งที่จะเซ็นค้ำประกันอะไรให้ใคร เพราะหากทำไปมั่วซั่ว แล้วคนขอสินเชื่อไม่ใช้หนี้ สุดท้ายเจ้าหนี้จะมาฟ้องเอากับเรา ผมเองเจอบ่อยมาก ส่วนมากจะมาจากญาติที่ไม่ค่อยสนิท (เพราะคนสนิทจะรู้ว่าไม่ได้แน่ ฮ่า ๆ ) และผมก็ปฏิเสธไปว่า "ไม่สะดวกครับ" เรื่องแบบนี้บางทีต้องใจแข็งนะ เพราะหากเกรงใจระวังจะเสียการ สงสารระวังจะฉิบหาย นะจะบอกให้...
 

3.ช่วยคนอื่นแต่ลืมสำรวจสถานะการเงิน

 
ข้อนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีจิตใจเมตตากรุณาสูง แต่ลืมเช็คว่าตัวเองก็มีสภาพคล่องตึงเป๊ะอยู่แล้ว ภาระล้นมือ แต่ทุกครั้งที่มีคนมาขอยืมเงินก็จะแบ่งให้เสมอ สุดท้ายโดนเบี้ยว กลายเป็นเราต้องไปก่อหนี้เพิ่มเพื่อมารักษาสภาพคล่องของตัวเอง จากเดิมภาระเยอะอยู่แล้ว โดนซ้ำเติมเข้าไปอีก แค่เพราะใจดีผิดคน ดังนั้นก่อนให้ความช่วยเหลือใคร ต้องประเมินสถานะการเงินตัวเองก่อน ไม่ไหวก็คือไม่ไหว อย่าฝืน สุดท้ายเราจะทุกข์เอง...
 
การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นเรื่องที่ดีนะครับ แต่ต้องทำอย่างรอบคอบ ประเมินความเสี่ยงให้รอบด้านก่อน มีแผนสำรองเสมอ อย่าทำชุ่ย ๆ เพราะความเมตตา ซึ่งสุดท้ายผลที่ได้รับอาจจะไม่สวยงามอย่างที่คิด และถูกตอบแทนด้วยการต้องมาชดใช้หนี้แทนคนอื่น จึงเตือนมาเพื่อทราบ
 
หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ