ไม่มีรายการ

รู้ทัน App เงินกู้ แบบไหนจริง แบบไหนโจร

18 กุมภาพันธ์ 2565


ในยุคที่ธุรกรรมการเงินดำเนินการผ่านรูปแบบออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะการกู้เงิน ที่ขอได้ง่ายสะดวกสบาย จิ้มจอไม่กี่ทีก็ยื่นได้แล้ว...

ใช่ครับ ! บรรดามิจฉาชีพเขาก็ปรับตัวตามยุค เข้ามาเนียนไปกับเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน ซึ่งมีให้เห็นกันเกลื่อน และโดนหลอกไปแล้วจำนวนมาก มูลค่าเป็นล้าน

ผมได้ข้อมูลที่น่าสนใจจากแบงก์ชาติ เกี่ยวกับ การแยกแยะ App กู้เงินว่าอันไหนจริง อันไหนโจร อันไหนปลอม มาแชร์กัน

 

1. วิธีแยกแยะลักษณะ App 

App เงินกู้แต่ละประเภท : มี 3 กลุ่มหลัก คือ App กู้เงินที่ถูกกฏหมาย, App กู้เงินนอกระบบ และ App กู้เงินปลอม

App กู้เงินถูกกฏหมาย : มาจากสถาบันการเงินที่ได้รับการรับรองจากแบงก์ชาติ, อนุมัติตามคุณสมบัติ, ต้องการเอกสารแสดงรายได้เต็มรูปแบบ, ให้กู้เต็มจำนวน และคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด

App กู้เงินนอกระบบ : ชื่อไม่คุ้น-แปลกประหลาด, อนุมัติง่ายไม่สนใจเอกสารแสดงรายได้ใช้แค่บัตรประชาชน, ได้เงินไม่เต็มจำนวนแต่ต้องคืนเต็มจำนวน, ดอกเบี้ย/ค่าปรับสูงเกินที่ทางการกำหนด, ระยะเวลาชำระคืนสั้น และโทรทวงหนี้แบบข่มขู่ คุกคาม

App กู้เงินปลอม : ชื่อไม่คุ้น-แปลกประหลาด, มีโฆษณาชวนเชื่อกู้ได้สูง ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว, หลอกให้โอนเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายการกู้ เช่น ค่าค้ำประกัน หรือ ค่าทำสัญญา และมักหลอกให้โอนเงินต่อไปเรื่อย ๆ แต่สุดท้ายไม่ได้ให้กู้จริง

 

2. อย่าเพิ่งคลิกหากไม่แน่ใจ

เมื่อเห็นโฆษณา App กู้เงิน ต้องตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการว่าได้รับอนุญาตจากแบงก์ชาติหรือไม่ ที่นี่ 

 

3. เลือกดาวน์โหลด App

เลือก App ที่ปลอดภัยจากแหล่งที่ปลอดภัย เช่น App Store หรือ Google Play ห้ามกดโหลดจากลิงค์มั่วซั่ว และต้องอ่านรายละเอียดเงื่อนไขก่อนกู้ทุกครั้ง เช่น อัตราดอกเบี้ย ค่าปรับ ระยะเวลาผ่อนชำระ รวมถึงวิธีการคืนเงินกู้

นี่คือวิธีการ ตรวจสอบ, แยกแยะ และคัดกรอง App กู้เงินที่ทางแบงก์ชาติเขาแนะนำมา ซึ่งเห็นว่าเป็นข้อมูลสำคัญที่ทุกท่านควรตระหนักไว้ เพื่อจะไม่ได้โดนหลอก

หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ