ไม่มีรายการ

โควิด ให้ข้อคิดชีวิต ปัง!!

20 เมษายน 2564


     เมื่อนั่งย้อนรอยตั้งแต่ปี 2020 เราเจอเรื่องโรคระบาดระรอกแล้วระรอกเล่า จนเข้าสู่ระลอกที่ 3 ที่ดูเหมือนร้อนแรง จนเกิดความกลัว พร้อมตั้งการ์ด สวมหน้ากาก ห่างสองเมตร และ ไม่ไปในที่สุ่มเสี่ยง แต่ตอนนี้สถานะการณ์กลับมาเหมือนปีก่อน ซึ่งทุกคนก็รอดมาได้ และเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่

อีกมุมหนึ่ง ที่ลูกหมูอยากแชร์ มุมดีๆของโควิด ที่พลิกวิกฤตให้ชีวิต ปัง!!!

1. ทำให้รู้จัก เงินฉุกเฉิน

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่นตกงาน หรือเจ็บป่วย ไม่มีรายได้ เงินก้อนนี้ต้องเตรียมขั้นต่ำ 1 ปี (คำนวณจากค่าใช้จ่ายรายเดือน คูณ 12 ) เราจะได้ไม่เดือนร้อน

2. ทำงานที่บ้าน

แทบ ไม่น่าเชื่อเลย บางอาชีพเช่น BROKER หลักทรัพย์ จะทำงานที่บ้านได้ ข้อดีคือประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช่จ่ายการเดินทาง การแต่งตัว การกิน ค่าใช้จ่ายลดลงมาก เงินต้องเหลือเพิ่ม

3. ทำ ดิจิทัล หรือ ONLINE

โลกเปลี่ยนระบบดิจิทัลเข้ามามีบทบาทต่อชีวิต แค่ปลายนิ้วสัมผัส ทั้งการโอนเงินผ่านธนาคาร, การซื้อของ ONLINE , การประชุมและสัมมนา , เปิดห้องเรียนสอน, สร้างเพจทำรายการของตนเอง ทั้งหมดที่พูดมา ใช้เงินน้อยมาก ก็ดังได้ มีคนติดตามจำนวนมาก เพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

4. ทำให้รู้จักตนเอง รักครอบครัว

มีเวลาดูตัวเอง ว่าแท้จริงแล้วต้องการอะไร และ ให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ข้างกาย แต่เรามักมองไม่เห็น ขอขอบคุณโควิด ที่มาเป็นตัวช่วยจริงๆ

5.เปิดโลกการเรียนรู้

เมื่อมีเวลาเพิ่ม เก่งดิจิทัล เราสามารถเรียนรู้ข้ามประเทศ โดยไม่ต้องเดินทาง เป็นการลงทุนที่ใช้เงินน้อย ถ้าเรานำความรู้ไปต่อยอด เราอาจจะกลายเป็น คนดังในวงการ ก็ได้

6.สร้างโอกาสการลงทุน

โควิครอบที่แล้วทำให้ตลาดหุ้นผันผวนมาก นักลงทุนที่เห็นโอกาส และรับความเสี่ยงได้ สามรถทำกำไรสูงกว่า 30% ในรอบปี เราควรถอดบทเรียนเรื่องนี้ ด่วน????


เห็นมั้ยคะ !!!! อยู่กับโควิค ด้วยสติ จะมีสตางค์ ปัง ในรอบปี

 

------------------------------------

 

นฤมล บุญสนอง CFP® นักวางแผนการเงิน / วิทยากรตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย

 

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ