ไม่มีรายการ

7 วิธีเก็บออมเงินง่ายๆ สไตล์สาวมินิมอล

02 มกราคม 2563


 แก่นของ "มินิมอล" ถ้าเรานำมาปรับใช้กับเรื่องการเงินนับว่าเก๋ไก๋สไลเดอร์มาก เพราะมันคือ ความเรียบง่าย ได้ประสิทธิภาพ ออมเงินน้อย แต่ได้มาก (ถ้าหากเราวางเงินถูกที่) 

รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเกี่ยวกับการเงิน หากลองปรับมาแนวๆ นี้ ก็น่าจะช่วยให้เกิดพฤติกรรมการออมเงินได้ดีขึ้น แต่ต้องจิตใจเข้มแข็งหน่อย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ใจละลาย (ทรัพย์) เวลาเจอป้ายลดราคา
มาดูกันว่า จะมีวิธีเก็บเงิน กักเงินยังไง ให้ออกจากกระเป๋าช้าที่สุด

 

1.กล้าที่จะปฏิเสธซะบ้าง
ฝึกที่จะพูด “ปฎิเสธ” ลดความ “เกรงใจ” ลงบ้าง ชีวิตอาจจะดีขึ้น ดังนั้นเราอาจจะต้องใจแข็งสักหน่อยเวลาถูกชวนไปปาร์ตี้ เช่น ไม่ว่าง ไม่สะดวก ไม่...คือมันอาจไม่จำเป็นว่าเราต้องไปทุกครั้ง เพียงเพราะกลัวว่าจะตกข่าว จะถูกเมาท์ จะถูกมองว่า อะไรเอ่ยไม่เข้าพวก คือ อาจมีบ้างก็คงไม่น่าเกลียด เพราะคุณสามารถที่จะมีธุระส่วนตัวได้หนิ แค่นี้ก็น่าจะช่วยลดรายจ่ายได้แล้ว

ลองคำนวณดูว่าไปปาร์ตี้ครั้งนึงๆ หารกันประมาณสักกี่บาท ก็จะประหยัดไปได้เท่านั้นล่ะ

 

2.เปิดบัญชีออมเงินแบบอัตโนมัติ
อันนี้ขอแนะนำเลย จะเขียนบทความกี่รอบๆ ถ้าเรื่อง ออมเงิน เรื่องที่จะแนะนำตลอดคือ “ออมเงินอัตโนมัติ” เพราะส่วนตัวทำแล้วเห็นผลจริง มันสามารถตัดเรื่องของอารมณ์ออกไป จะออมหุ้น จะกองทุน จะทองคำ จะคริปโต ได้หมด ขอให้ออมแบบอัตโนมัติ เดือนละไม่กี่ร้อยบาทก็ทำได้ ชีวิตเราจะง่ายขึ้นเยอะเลยจริงๆ เพราะการตั้งค่าอัตโนมัติ ก็ไม่ต่างอะไรกับการมีผู้จัดการส่วนตัว

สาวมินิมอล จะเหลือเวลาไปทำอะไรอย่างอื่นอีกเยอะเลย เพราะความสะดวกสบายจากเทคโนโลยี โดยเฉพาะแอปพลิเคชันต่างๆ ในปัจจุบันนี้ แทบจะทุกเรื่องทำผ่านแอปได้

 

3.ให้ความสำคัญกับเป้าหมายในแต่ละวันมากกว่าสาละวนกับเฟอร์นิเจอร์
ดูอย่างพี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก ใส่เสื้อยืดสีเดิมแบบเดิมออกงานตลอด สื่อนอกเคยถาม เขาบอกไม่อยากเสียเวลากับเรื่องหยุมหยิม เอาเวลาไปพัฒนา เฟซบุ๊กดีกว่า สาวมินิมอลก็ลองไปปรับใช้ได้ ซื้อเสื้อผ้าทีเอาให้ใส่ได้นานๆ ไม่เชยไปตามกาลเวลา จะใส่แต่เสื้อยืดมาทำงานเหมือนพี่มาร์ค อันนั้นก็ตรงเถรเกินไป
ยิ่งบริษัทไหนซัพพอร์ตพนักงาน มีเสื้อ มีชุดฟอร์มให้ นี่แหละทางประหยัดเลยค่ะ 5 วัน 5 ตัว ใส่ลงไป ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อเสื้อผ้า ประหยัดเงินไปได้ตั้งเยอะ ...แม้ในทางปฎิบัติมันอาจจะทำยากสำหรับบางงาน บางคน ที่ต้องเน้นเรื่องเฟอร์นิเจอร์ เช่น ไปพบปะลูกค้า ก็ลองพิจารณาดูว่าจะปรับลดตรงไหนลงได้บ้าง ให้เรียบง่าย โก้หรู ดูดี มีเงินเก็บ :)

ส่วนตัวชอบใส่เสื้อโปโล ที่บริษัทจะมีแจก มีหลายคอลเล็คชั่นมาก ดังนั้น งบประมาณสำหรับเสื้อผ้าที่ใส่ทำงานก็จะน้อยหน่อย

 

 

4.หาเวลาเคลียร์ห้อง แล้วจัดการทิ้งขยะ

ขยะในที่นี้คือ อะไรก็ตามที่สะสมไว้แล้วไม่เกิดมูลค่า เกะกะ รกห้อง เคลียร์มันออกไป แล้วสะสมสินทรัพย์ หรือสิ่งที่มีไว้แล้วมันงอกเงย แม้อาจจะไม่ได้โชว์ใครเลย อย่างพอร์ตหุ้น พอร์ตออมทองคำ บัญชีเงินฝาก มีแต่เราที่รู้มูลค่าสินทรัพย์ของตัวเอง ก็ไม่เป็นไรหนิ รวยแบบมินิมอลๆ สบายใจดีออก ไม่เห็นต้องอวด
กลับถึงห้องลองพิจารณาดูว่า มีอะไรที่เก็บไว้แล้วไม่ได้ใช้อันไหนขายได้ก็ขายเลย แล้วเอาเงินไปต่อยอดลงทุน หรือไม่ก็เอามาแจกเพื่อนๆ ที่ทำงานก็ยังได้ นอกจากห้องหรือบ้านจะโล่งขึ้นแล้ว ยังได้บุญแบบมินิมอลๆ ด้วยนะคะ ^_^

 

5.กดเงินสดใส่กระเป๋าไว้ใช้จ่ายแทนการโอนเงินมือถือ
ลองกลับสู่พื้นฐานที่เคยเป็นก็ดีเหมือนกันนะ บางทีเราอาจเพลินกับอินเทอร์เน็ต แบงก์กิ้งมากเกินไป กดจ่าย กดโอนสนุกมือกันเลย ยิ่งต่อไป social banking มานี่ยิ่งจะสนุกจ่าย สนุกโอนกว่านี้เพราะ social banking จะง่ายและเร็วกว่าอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง เพราะการโอนเงินจะง่ายเหมือนกับกดส่งสติ๊กเกอร์ให้เพื่อนเลย ลองคิดดูว่า เราจะใช้จ่ายกันเพลินขนาดไหน

ดังนั้น ลองกดเงินสดใส่กระเป๋าไว้แต่พอดี อย่างน้อยเวลาจะควักจ่ายออกไป จะได้เกิดความรู้สึกเสียดายบ้าง แต่ถ้าโอนนี่มันสนุกเพราะเห็นแต่ตัวเลข ไม่ต่างอะไรกับการเล่นเกม

 

6.ก่อนจ่ายถามตัวเองทุกครั้งว่า “จำเป็น” หรือแค่ “อยาก”
เดินๆ อยู่ อาจจะเหลือบไปเห็นของบางชิ้นต้องตาต้องใจ เกิดความอยาก ที่จะได้ครอบครองสิ่งนั้น ทุกคนน่าจะเคยเป็น แต่ถ้าเราลองคิดช้าลงสักนิด ทบทวนให้ดีสักหน่อย ก็จะได้คำตอบว่าของที่อยากได้นั้น “จำเป็น” มากแค่ไหน หรือจริงๆ แค่เรา “อยาก” ถ้าแค่อยาก ของนั้นก็ไม่น่าจะอยู่กับเรานาน ซื้อมาแล้ว ความอยากมันก็หายไป แต่ถ้า “จำเป็น” ของนั้นก็จะอยู่กับเราไปได้นานกว่า

เพราะคำว่า "อยาก" นี่แหละ ที่ทำให้เกิด "ขยะ" เต็มห้อง

 

7.ใช้เวลาวันละนิด ศึกษาหาความรู้เรื่อง การเงิน
คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ในเรื่องการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และใช้ผ่านสมาร์ตโฟน แต่ลองถามตัวเองว่าเราใช้เวลาไปกับการเล่นสมาร์ตโฟนวันละกี่ชั่วโมง และเล่นแอปอะไร หรือเข้า-ออกเว็บไหนมากที่สุด ลองจัดเวลาให้กับบทความ ข่าว เรื่องการเงิน การลงทุน จะได้มั๊ย? วันละแค่ไม่กี่นาที ในการหาความรู้ให้กับตัวเราเอง เพราะมันง่ายมาก ความรู้มีฟรีในโลกอินเทอร์เน็ต อยู่ที่การขวนขวายของแต่ละคน

เพราะชีวิตสาวมินิมอล ก็มีแค่นี้แหละ เรียบง่าย ล่ำซำ ไม่เฟ้อ ;)

 

ดาวน์โหลด​แอปฯ Lumpsum​ ฟรี ได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้
iOS
Android

                             

++++++++++++++++++++++++

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ