ไม่มีรายการ

หุ้นกู้ดิจิทัล SCGP โอกาสลงทุนในธุรกิจแพคเกจจิ้งแสนล้าน

26 กรกฎาคม 2565


บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP
บริษัทลูกของปูนซิเมนต์ไทย (SCC) ที่เป็นเรือธงในธุรกิจแพคเกจจิ้ง
2 ปีที่ผ่านมา SCGP ทำรายได้และกำไรเติบโตสวนวิกฤติ COVID-19
จนปีก่อนมีรายได้ทะลุแสนล้านไปแล้ว

SCGP กำลังขยายการลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
จึงระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้ดิจิทัล อายุ 2 ปี 10 เดือน ดอกเบี้ย 2.80% ต่อปี

วันนี้ LUMPSUM จะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกันว่า

ทำไมหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP ถึงน่าสนใจลงทุน

 

ทำความรู้จักหุ้นกู้

รู้จักหุ้นกู้

หุ้นกู้เป็นตราสารหนี้รูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นตราสารทางการเงินที่ผู้ถือ (นักลงทุน) มีสถานะเป็นเจ้าหนี้ และผู้ออก (บริษัทเอกชน) มีสถานะเป็นลูกหนี้ โดยเจ้าหนี้จะได้รับผลตอบแทนในรูปของ “ดอกเบี้ย” อย่างสม่ำเสมอ ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ และจะได้รับ “เงินต้น” คืน เมื่อครบกำหนดอายุ

 

ทำความรู้จัก SCGP 

ทำความรู้จัก SCGP 

SCGP เป็นบริษัทลูกของปูนซิเมนต์ไทย (SCC) เรือธงธุรกิจแพคเกจจิ้ง ให้บริการโซลูชันด้านบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร โดยแบ่งออกเป็น 2 ธุรกิจหลัก คือ สายธุรกิจบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร (Integrated Packaging Chain) และสายธุรกิจเยื่อและกระดาษ (Fibrous Chain)

มีรายได้มาจากการดำเนินธุรกิจทั้งไทยและต่างประเทศ โดยรายได้หลักมาจากการทำธุรกิจในไทยราว 41% ของรายได้ทั้งหมด รองลงมาเป็นอินโดนีเซีย 20% และเวียดนาม 15%

ผลการดำเนินงานของ SCGP รายได้และกำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 2 ปีล่าสุด (ปี 63-64) ที่แม้จะเผชิญวิกฤติ COVID-19 แต่รายได้และกำไรก็ยังโตสวนวิกฤติได้ โดยปี 64 รายได้ทะลุแสนล้านไปแล้ว สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของธุรกิจ

 

ข้อมูลหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP 

ข้อมูลหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP 

SCGP เสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัล ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อายุ 2 ปี 10 เดือน อัตราผลตอบแทน 2.80% ต่อปี มูลค่าไม่เกิน 5,000 ล้านบาท กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน

หุ้นกู้ดิจิทัลของ SCGP ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ A+ (tha) จาก ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 (Investment grade) สะท้อนความแข็งแกร่งและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ SCGP

เสนอขายต่อประชาชนทั่วไป ราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท โดยกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 10,000 บาท เพื่อให้ผู้ลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึงการลงทุนในหุ้นกู้ดิจิทัลของ SCGP ได้อย่างสะดวกและทั่วถึง ผ่านช่องทางออนไลน์ บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เท่านั้น

การออกหุ้นกู้ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการระดมทุนเพื่อชำระคืนเงินกู้ และเพื่อใช้ในการลงทุนของบริษัท และ/หรือ เพื่อขยายธุรกิจ และ/หรือเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนทั่วไป โดยบริษัทหวังว่าจะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจให้เติบโต รวมถึงการบริหารจัดการสภาพคล่องทางการเงินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อบรรลุเป้าหมายธุรกิจทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ร่างหนังสือชี้ชวนหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP

คำเตือน : การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

 

การจองซื้อหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP

การจองซื้อหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP

สำหรับผู้ที่สนใจจองซื้อหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP สามารถลงทะเบียนวอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้บนแอปฯ “เป๋าตัง” ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยทำแบบประเมินความเสี่ยงผู้ลงทุน และเติมเงินหรือเลือกผูกบัญชีกับธนาคารกรุงไทยให้พร้อมก่อนการวันเปิดจองซื้อหุ้นกู้ เพื่อให้ไม่พลาดโอกาสในการลงทุน

คาดว่าจะเปิดจองซื้อพร้อมกันในวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนกว่าจะมีผู้จองซื้อหุ้นกู้เต็มตามจำนวนที่เสนอขาย 5,000 ล้านบาท หรือไม่เกินวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 15.00 น. จำนวนจองซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท ทวีคูณครั้งละ 10,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 25 ล้านบาทต่อราย

หุ้นกู้จะถูกจัดสรรให้กับผู้ที่จองซื้อและชำระเงินค่าจองซื้อหุ้นกู้ผ่านแอปฯ ได้สำเร็จตามลำดับการจอง หรือ “จองก่อน จ่ายก่อน ได้ก่อน” นะครับ

วิธีติดตั้ง และลงทะเบียน แอปฯ เป๋าตัง

วิธีการสมัครใช้ วอลเล็ต“ซื้อขายหุ้นกู้” บนแอปฯ “เป๋าตัง”

วิธีเติมเงิน ผูกบัญชี และโอนเงินออกจากวอลเล็ต

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ