ไม่มีรายการ

3 เทคนิคอุดรูรั่วทางการเงิน เพื่อใช้ชีวิตแบบไม่ต้องเหนื่อยมาก

12 กรกฎาคม 2565


ช่วงนี้เห็นหลายๆ คนบ่นว่าชีวิตเหนื่อย ของแพงขึ้น แต่เงินเดือนเท่าเดิม ยิ่งใครต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศแล้ว โดนค่าน้ำมัน ค่าเดินทางไปอีก ตอนนี้ไม่ต้องพูดถึงอิสรภาพทางการเงินหรอก แค่อยู่รอดเดือนต่อเดือนก็เหนื่อยแล้ว

วันนี้แอดมินจึงมี

3 เทคนิคอุดรูรั่วทางการเงิน เพื่อใช้ชีวิตแบบไม่ต้องเหนื่อยมาก

มาฝาก เป็นวิธีง่ายๆ ที่แอดมินใช้ได้ผลกับตัวเอง เลยอยากเอามาแบ่งปันค่ะ

 

1. ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย

อย่าสบประมาทหรือด้อยค่าวิธีง่ายๆ พื้นๆ แบบนี้เลยทีเดียวเชียว เพราะมันไม่มีหรอกค่ะ เทคนิคที่จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นชั่วข้ามคืน มันมีแต่ตัวช่วยในการฝึกนิสัย ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของความสำเร็จ

ในด้านการเงิน ไม่ว่าเป้าหมายของคุณ จะแค่ขอให้อยู่รอดเป็นวันๆ ไป หรือต้องการมีอิสรภาพทางการเงิน แต่ยังไม่รู้จะไปทางไหน

ขอให้เริ่มต้นด้วยการจดบันทึก ทำบัญชีรายรับรายจ่ายค่ะ

อาจจะไม่ต้องทำตลอดไป แต่ขอให้ลองทำซัก 3 - 6 เดือน ให้เห็นภาพการไหลเข้า-ออกของเงิน แล้วดูว่ารูรั่วของเราอยู่ตรงไหน

บางคนพอรู้สึกเงินไม่พอใช้ ก็คิดแต่จะหารายได้เพิ่ม ซึ่งมันไม่ผิดหรอก แต่มันเหนื่อย ลองจินตนาการถึงถังใส่น้ำ ที่มีรูรั่วมากมาย แต่เราไม่สนใจ พยายามหาน้ำมาใส่เพิ่ม แต่หาเท่าไหร่มันก็ไม่เต็มซักที เพราะมันออกไปทางรูรั่วหมด

ใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่ ลองจดบันทึกดูเถอะ แล้วจะรู้ว่ามันทำให้เหนื่อยน้อยลงจริงๆ แค่เราลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง มันง่ายกว่าไปทำงานหาเงินเพิ่มตั้งเยอะ แต่ไม่ได้หมายความว่าการหารายได้เพิ่มไม่ดีนะคะ แค่อยากให้อีกมุมมองนึงว่า ถ้าเราจะต้องเหนื่อยแล้ว ก็ควรรู้ว่าเงินที่ได้จากความเหนื่อยนั้น มันไปไหน ใช่สิ่งที่ชีวิตเราต้องการรึเปล่า

การจดบันทึกจะทำให้เราเห็นชัดขึ้น ว่าใช้เงินไปกับอะไร ตรงไหนลดได้บ้าง เชื่อมั้ยว่าเมื่อก่อนแอดมินคิดแต่จะหารายได้เพิ่ม ซึ่งทั้งเหนื่อยทั้งเครียด แต่พอได้ลองจดบันทึกดูก็พบว่ามีสิ่งที่ปรับลดได้เยอะแยะเลย แค่ลดนะคะ ไม่ใช่งด ซึ่งมันก็ไม่ได้ทำให้ความสุขในชีวิตลดลงมากเท่าไหร่ เพราะเวลาเราลดความสุขชั่วคราวลง แต่มองเห็นว่าจะได้ความสุขอะไรในอนาคตมาทดแทน มันก็ฟินดีเหมือนกันนะ อยากให้ลองดูค่ะ 

 

2. ทำบัญชีงบดุล

เดี๋ยวๆๆๆๆ อย่าเพิ่งเบ้ปากมองบน อย่าเพิ่งคิดว่ายาก เพราะมันโคตรง่ายเลยจริงๆ

หลักการของงบดุลก็คือ บันทึกสินทรัพย์ และหนี้สิน ว่าอะไรมีมากกว่ากัน ถ้ามีสินทรัพย์มากกว่า ก็เป็นบวก ถ้ามีหนี้สินมากกว่า ก็เป็นลบ

บัญชีนี้สำคัญ เพราะเป็นการบอกว่าตอนนี้เราอยู่ตรงไหน คือบางคนรู้ว่าจะไปไหน มีเป้าหมายเยอะแยะ แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้อยู่ตรงไหน มันก็ไปไม่ถูกนะ อารมณ์เหมือนกด google map แต่ไม่เปิด gps อ่ะ ก็ไปไม่ถูก แผนที่ไม่ขึ้น จริงไม่จริง

จะบอกว่าเมื่อก่อนแอดมินก็ไม่เคยคิดจะจดทั้ง 2 บัญชีที่ว่ามานี้เลย เพราะมันยุ่งยาก ต้องจดลงสมุด หรือไม่ก็ใส่ตาราง excel ผูกสูตรอีก อะไรอีก เคยทำแต่ก็เลิกจ้า ยากไป๊

แต่ในยุคนี้บอกเลยว่าชีวิตง่ายขึ้นเยอะ เพราะมี app เกี่ยวกับการทำบัญชีส่วนบุคคลมากมายให้เลือกใช้ รวมไปถึง app lumpsum ที่แอดมินใช้อยู่ ถ้าใครสนใจก็ลองโหลดมาใช้ได้เลย ( แปะ link ไว้ด้านล่างนะคะ ) นอกจากใช้ฟรีแล้วก็ยังมีฟังก์ชั่นที่แอดมินชอบ คือการ link บัญชีรายรับรายจ่ายเข้ากับบัญชีงบดุล ทำให้เราเห็นตัวเลขตลอดเวลาว่าดุลบัญชีเราเป็นบวกหรือลบ

พอพูดเรื่องวางแผนการเงิน คนส่วนใหญ่จะคิดถึงการเอาเงินไปลงทุน ซึ่งจริงๆ แล้วการลงทุนเป็น step เกือบสุดท้ายเลยด้วยซ้ำ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ทำให้มีเงินออมก่อน ให้กระแสเงินเข้ามากกว่าเงินออก ออมเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน ( 3 - 6 เดือนของค่าใช้จ่าย ) ได้แล้ว ส่วนเกินจากนั้นถึงเอาไปลงทุน ให้เงินทำงานแทนเรา

แอดมินเคยทำข้ามขั้นตอน ซึ่งบอกเลยว่า อย่าหาทำค่ะ เพราะมันทำให้แผนการลงทุนของเราไม่มั่นคง โดยเฉพาะเวลามีค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ทำให้ต้องถอนเงินจากการลงทุนออกมา ในจังหวะที่ยังขาดทุนอยู่ เสียดายจริงๆ เพราะถ้าถือได้นานกว่านั้น จะได้กำไรเยอะเลยทีเดียว

 

3. ทำจิตใจให้เบิกบาน

เมื่อทำเหตุทุกอย่างให้ดี จะทำให้ความเครียดของเราลดลงอยู่แล้วโดยอัตโนมัติ ถึงตอนนี้อยากให้ทุกคนทำใจให้เบิกบาน มีความสุขกับเงิน สำนึกรู้คุณ ขอบคุณเงินของเรา ที่เลี้ยงดูเรามาตลอดชีวิต และยังช่วยเลี้ยงดูคนอื่นเวลาที่เราใช้จ่าย ส่งต่อเงินออกไปด้วย

และขอบคุณตัวเองด้วย ที่ทำงานมีคุณค่า จึงได้เงินมาเป็นการตอบแทน แถมยังรู้ค่าของเงิน หาวิธีอุดรูรั่ว เพื่อจัดสรรเงิน ให้ใช้จ่ายออกไปอย่างเกิดประโยชน์มากที่สุด

ในหนังสือขายดีทั้ง เดอะ ซีเคร็ต และเดอะ เมจิก ผู้เขียนคือ คุณรอนด้า เบิร์น บอกว่า "ผู้ที่สำนึกรู้คุณ จะมีเพิ่มขึ้น ผู้ที่ไม่สำนึกรู้คุณ จะถูกริบสิ่งที่มีน้อยอยู่แล้วนั้นไปด้วย"

ช่วงนี้เงินเดือนออกพอดี ใครอยากเริ่มจดบันทึกด้วยกัน โหลด app lumpsum ได้ทั้ง

ios

android

มาลองใช้ดูนะคะ เก๋เก๋มีคลิปรีวิววิธีใช้ฟังก์ชั่นง่ายๆ ใน app มาให้ด้วยค่ะ คลิกที่นี่ เพื่อชมแล้วมาเริ่มวางแผนการเงินไปพร้อมๆกันเลย


หวังว่าวันนี้ทุกคนจะได้ไอเดียไปปรับใช้ให้ชีวิตการเงินดีขึ้น และเหนื่อยน้อยลงนะคะ ขอบคุณทุกการติดตาม  ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณค่ะ

แอดมินเก๋

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ