ไม่มีรายการ

3 วิธี ลงทุนทองคำ

02 ธันวาคม 2563

#

ทองคำถูกนับเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ราคาทองคำจึงมักแปรผกผัน หรือไม่ไปในทางเดียวกับหุ้น ยามหุ้นขึ้นทองจะลง ยามหุ้นลงทองคำจะขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้ ทองคำจึงถูกนำมาเป็นเครื่องมือกระจายความเสี่ยง

สงสัยกันบ้างมั้ย? ว่าทองคำมีกี่วิธีกันแน่ที่เราสามารถลงทุนทองคำได้

วันนี้เราจะไปหาคำตอบพร้อมกันครับ ^^

 

วิธีแรกคือ การซื้อขายทองคำจริง ไม่ว่าจะเป็นทองแท่งหรือทองรูปพรรณ นอกจากการซื้อผ่านหน้าร้านหรือออนไลน์แล้ว นับเป็นวิธีที่ดั้งเดิมสุด

 

วิธีแรกคือ การซื้อขายทองคำจริง ไม่ว่าจะเป็นทองแท่งหรือทองรูปพรรณ นอกจากการซื้อผ่านหน้าร้านหรือออนไลน์แล้ว นับเป็นวิธีที่ดั้งเดิมสุด

แต่หากเป็นการซื้อขายทองคำจริงเพื่อลงทุนแล้ว ก็ควรจะเป็นทองคำแท่ง เพราะมีส่วนต่างราคาซื้อกับขายน้อยกว่าทองรูปพรรณ ปกติส่วนต่างจะคงที่ที่ 100 บาท ต่อ 1 บาททองคำ

การออมทองก็นับอยู่ในรูปแบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่เป็นการประยุกต์ให้คนเข้าถึงการซื้อขายทองคำจริงได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับรายละเอียดการออมทอง อ่านเพิ่มเติมได้จาก Link นี้เลยจ้า

>>>  ออมทองดีไหม ออมทองดีจริงหรือ?

ถ้าสนใจออมทองกับ "การลงทุนทองคำรูปแบบดิจิตอล" ซื้อขายขั้นต่ำ 0.01 บาททอง ราคาซื้อขายห่างกันไม่เกิน 30 บาท เก็บรักษาปลอดภัยไม่เสียค่าฝาก และสามารถรับทองคำจริงได้ เชิญได้ที่ eFingold ตาม Link นี้ได้เลยครับ >> https://www.efingold.com/

 

กองทุนรวมทองคำ เป็นกองทุนรวมที่นำเงินของกองทุนไปลงทุนในทองคำ เปรียบเสมือนลงทุนในทองคำแท่งทางอ้อมผ่านกองทุนหลักในต่างประเทศ โดยจะนำเงินไปลงทุนในทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50%

 

กองทุนรวมทองคำ เป็นกองทุนรวมที่นำเงินของกองทุนไปลงทุนในทองคำ เปรียบเสมือนลงทุนในทองคำแท่งทางอ้อมผ่านกองทุนหลักในต่างประเทศ โดยจะนำเงินไปลงทุนในทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50% อีกทอดหนึ่ง การเคลื่อนไหวของมูลค่าหน่วยลงทุนจึงอิงกับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำโลก

แต่กองทุนนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศ จึงมีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนด้วยนะ เพิ่มเติมจากความเสี่ยงของกองทุนรวมทองคำที่ระดับ 8 ซึ่งสูงกว่าหุ้นที่อยู่ระดับ 6

ทองคำที่มุมหนึ่งถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย แต่อีกมุมก็มีความเสี่ยงจากราคาที่ผันผวนสูง ดังนั้น ถ้าจะลงทุนกองทุนรวมทองคำ ก็ต้องศึกษาและเข้าใจอย่างละเอียดก่อน

แต่ก็มีข้อดีตรงที่จำนวนเงินขั้นต่ำในการลงทุน ที่ใช้เงินไม่มาก แค่ 500 หรือ 1,000 บาทก็ลงทุนได้แล้ว

 

Gold Futures เป็นวิธีการลงทุนทองคำที่ยากและซับซ้อนมากสุด เพราะคือรูปแบบหนึ่งของตราสารอนุพันธ์

 

Gold Futures เป็นวิธีการลงทุนทองคำที่ยากและซับซ้อนมากสุด เพราะคือรูปแบบหนึ่งของตราสารอนุพันธ์

ด้วยวิธีการลงทุนที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่า 2 วิธีแรก เราจึงสามารถทำกำไรได้ทั้งราคาทองขาขึ้นและขาลง ถ้าคาดว่าทองจะขึ้นก็เลือก Call แต่ถ้าคาดว่าทองจะลงก็เลือก Put

Call คือสัญญาว่าเราจะซื้อ สมมติคิดว่าราคาทองจะขึ้น เราก็ Call ไว้ หากราคาทองขึ้นจริงเราก็ซื้อได้ในราคาที่ Call ไว้ ซึ่งต่ำกว่าราคาทองจริงบนกระดาน ก็จะได้กำไร แต่ถ้าคิดว่าราคาทองจะลง ก็เลือก Put คือสัญญาว่าเราจะขาย ถ้าราคาทองลงจริงเราก็จะขายได้ในราคาที่ Put ไว้ ซึ่งสูงกว่าราคาทองจริง ก็จะได้กำไร แต่ถ้าผิดทาง ไม่ว่าจะ Call หรือ Put ก็ขาดทุน

การลงทุนใน Gold Futures เป็นการซื้อขายแบบบัญชีมาร์จิ้น ที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินทั้งจำนวนในการซื้อขาย สามารถลงทุนด้วยการวางเงินประกันแค่ 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญา ยามได้กำไรก็จะได้ในอัตราส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับเงินลงทุน แต่ยามขาดทุนก็เป็นอัตราส่วนสูงเช่นกัน จึงไม่เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ

สัญญา Futures หรือการซื้อขายล่วงหน้า เงินประกันหรือ Margin มีไว้สำหรับเป็นเงินมัดจำ หรือหลักประกัน ที่วางไว้เพื่อให้ได้มาของสิทธิที่จะซื้อ (Call) หรือ จะขายสินค้า (Put) ในวันข้างหน้า โดยการจ่ายเงิน-รับเงินสำหรับการซื้อขายสินค้าจริง จะเกิดขึ้นเมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าครบกำหนดส่งมอบแล้วเท่านั้น

การจ่ายเงิน-รับเงินสำหรับการซื้อขายสินค้าจริง จะเกิดขึ้นเมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าครบกำหนดส่งมอบแล้วเท่านั้น นั่นคือ Gold Futures มีอายุจำกัด แตกต่างจากหุ้นและทองคำจริงที่ไม่มีวันหมดอายุ เพียงแต่ Gold Futures ไม่มีการส่งมอบทองจริง เป็นเพียงการอ้างอิงราคาทอง

ดังนั้น หากถือ Gold Futures ไปจนครบอายุสัญญา ก็จะมีการปิดสถานะของสัญญาอัตโนมัติ โดยเราจะได้กำไร(ขาดทุน) จากส่วนต่างของราคาที่ซื้อขายตอนต้น และราคา ณ วันที่สัญญาหมดอายุ

ส่วนการซื้อขาย ทำได้ผ่านระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า(TFEX) โดยมี บริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ประกันการชำระราคาจากการซื้อขาย และมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและบริษัทสมาชิก

โดยตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเปิดซื้อขาย Gold Futures 2 ประเภท ได้แก่ 50 Baht Gold Futures เปิดซื้อขาย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 และ 10 Baht Gold Futures เปิดซื้อขาย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2553

Gold Futures เป็นวิธีการลงทุนทองคำที่ค่อนข้างใหม่สำหรับเมืองไทย (เพิ่งจะครบ 10 ปี ไม่นาน) และยาก ซับซ้อนมากที่สุดใน 3 วิธีของการลงทุนทองคำ ดังนั้นจึงเหมาะกับนักลงทุนที่เข้าใจลักษณะและวิธีการลงทุน และยอมรับความเสี่ยงได้สูงจริง ๆ เท่านั้น

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ