ไม่มีรายการ

เช็คลิสต์ 7 นิสัยพาจน ที่ใครหลายคนอาจหลงทำอยู่บ่อยๆ

20 สิงหาคม 2564


เอาความจริงของสังคม มาสะท้อนผ่านบทความ ส่วนตัวมั่นใจว่า เรื่องพวกนี้ ทุกคนรู้ดี คงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ดีชั่วรู้หมด แต่อดไม่ได้” เรื่องการเงิน ก็เช่นกัน

ดังนั้น หลักๆ เลย มันอยู่ที่ “Mindset” คำนี้คำเดียวเลยจริงๆ แต่มันแตกออกมาเป็น “สารพัดพฤติกรรม” ที่ใครทำอันไหนบ่อย ก็จะเคยชินกับสิ่งนั้น และไม่ง่ายที่จะปรับเปลี่ยน เพราะมัน “เจ็บปวด” แม้เรารู้ว่า หากผ่านความเจ็บปวดได้ มันจะกลายเป็นเรื่องปกติ หรือ “สันดานใหม่” ที่จะนำไปสู่ “สิ่งที่ดีกว่า”

หลักการ รู้หมด แต่อดไม่ได้ ไปดูกันค่ะ

1.กินหรู อยู่แพง แซงรายรับ

หาได้ร้อยใช้ร้อยยี่สิบ อันนี้ไม่ต้องพึ่งหมอดูก็รู้ชะตา บางทีก็เข้าใจนะว่า เราไม่ได้กินหรู ไม่ได้อยู่แพง แต่...ทำไมเงินไม่เหลือหว่า ที่สำคัญติดลบทุกเดือนด้วย ก็ต้องไปทำรายรับรายจ่ายดูว่า “เงินรั่ว” ไปทางไหน ทำไปทำมาอาจพบว่า อ่อ...มันหมดไปกับการใช้หนี้ก็ได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม บนข้อเท็จจริงแล้ว ไลฟ์สไตล์คนเรามันต่างกัน จริงๆ แล้วเราจะกินหรู อยู่แพง มันก็คือไลฟ์สไตล์ของเรา ถ้าทำแล้วเรามีความสุข และไม่ได้รู้สึกถึงสัญญาณเตือนภัยทางการเงิน แบบนี้ก็พอไหวค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่เริ่มติดๆ ขัด ก็อย่าลืมลองรีเซตการใช้เงินกันนะคะ

 

2.เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้

ทำบ่อยๆ หายนะมาเยือนแบบไม่ทันตั้งตัว เลี้ยงเพื่อนฝูง ใจใหญ่เกินรายได้ สายเปย์ลืมดูเป๋าตังค์ เพราะอาจกังวลกับภาพลักษณ์ หรือต้องยอมควักหนักๆ เพื่อไม่ให้เสียหน้า พูดมาถึงตรงนี้ก็ทำให้อดนึกถึง การจัดงานสำคัญๆ ไม่ได้ งานศพ งานแต่ง งานบวช งานวันเกิด เอาแต่พอดีเพราะแม้หน้างานเราจะสบายใจ แต่หลังจบงานอาจต้องมานั่งทุกข์ใจใช้หนี้โต๊ะจีน

 

3.รู้สึกต่ำต้อย นำพาก่อหนี้

ความรู้สึกต่ำต้อย (เปรียบคนอื่น) กับการก่อหนี้ หลายคนอาจละเลย นี่คือเรื่องใหญ่ที่นำพาให้ใครหลายคนต้องก่อหนี้แล้วก่อหนี้อีก เพียงเพราะต้องการให้คนอื่นยอมรับ เป็นที่เข้าใจได้ว่า สังคมบ้านเราก็เป็นแบบนี้แหละ ยอมรับคนที่มีอะไรคล้ายๆ กัน แต่ส่วนตัวคิดว่า เราเอาแต่พอดีนะ บางทีถ้าไม่ไหว เมื่อพบสัญญาณเตือนเราควรยับยั้ง ก่อนที่มันจะเลยเถิดเป็นไฟแดงขึ้นมา ถึงตอนนั้น หนี้อาจจะทับเราเอาได้

บางครั้งเราอาจต้องกลับมาถามตัวเองว่า เราใช้ชีวิตเพื่อทำตามความปรารถนาของตัวเอง หรือใช้ชีวิตเพื่อทำตามความต้องการของคนอื่นกันแน่

 

4.ไม่สนใจความรู้ทางการเงิน

ถ้าไม่มีความรู้ก็ต้องรู้ว่าใครมีความรู้ และอาจจะลองเข้าหาเพื่อให้เขาชี้แนะ เดี๋ยวนี้มีความรู้ฟรีมากมายในโลกอินเทอร์เน็ต หากไม่รู้จะเริ่มต้นจากไหน แนะนำให้ลองติดตามเพจล่ำซำ เพิ่มเติมอีกสักเพจก็ได้ค่ะ ที่นี่จะมีการให้ความรู้ทางการเงิน เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ไอเดีย นำไปปรับใช้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนค่ะ

 

5.ติดหนึบคอมฟอร์ทโซน

เงิน จะขยายตามความสามารถ และทัศนคติของเรา คงเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก หากเราไม่คิดทำอะไรใหม่เลยแล้วจะได้ผลลัพธ์ใหม่ๆ การงาน การเงินก็เช่นกัน ไม่อย่างนั้น แต่ละบริษัทคงจะไม่มีการประเมินผลงาน หากเราทำงานเท่าเดิม ทำงานเหมือนเดิมทุกปีไม่มีอะไรพัฒนาขึ้น ก็คงยากที่เงินเดือนจะเพิ่มตาม

 

6.ไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่

ไม่เคยทำอะไรผิดเลย แปลว่ายังทำแต่สิ่งเดิมๆ รายได้ก็จะเดิมๆ แม้ลองสิ่งใหม่ ล้มเหลว ผิดพลาด แต่จะเป็นบทเรียน ยิ่งผิดพลาดบ่อย ยิ่งแข็งแกร่ง เมื่อแข็งแกร่งแปลว่าความสามารถมา รายได้ก็จะเพิ่มตามความสามารถ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งค่ะ ลองต่อจิ๊กซอว์เส้นทางของตัวเองดู อาจได้คำตอบอะไรบางอย่าง

 

7.เชื่อในกรรมพันธุ์ความจน

เพราะความจนไม่ใช่กรรมพันธุ์ เราต้องหาวิธีแตกหน่อออกมา อย่างน้อยหลายคนวิ่งหา การศึกษา เพราะเชื่อว่า การมีการศึกษา การมีความรู้ ทำให้เรามีความสามารถ ในการหาเงินเพิ่มขึ้น ดูใกล้ตัวก็ได้ รุ่นคุณพอคุณแม่ของพวกเราอาจไม่ได้มีระดับการศึกษาที่สูงมาก แต่หันมาเหลียวมองเรา เราก็สามารถทะลุตรงนั้นมาได้ เพราะเราเชื่อว่าเรามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ แทนที่จะเราจะบอกว่า ก็ครอบครัวเรามันจนเราเลยจน

เชื่อว่าไม่ง่าย และไม่ยากเกินไปที่จะปรับเปลี่ยน เพราะการเปลี่ยนแปลงมัน “เจ็บปวด” แต่ถ้าหากเราผ่านความเจ็บปวดได้ มันจะกลายเป็น “สันดานใหม่” ที่จะนำไปสู่ “สิ่งที่ดีกว่า”

“Mindset” คำนี้คำเดียวเลยจริงๆ แต่มันแตกออกมาเป็น “สารพัดพฤติกรรม” ที่ใครทำอันไหนบ่อย ก็จะเคยชินกับสิ่งนั้น และไม่ง่ายที่จะปรับเปลี่ยน

เช็คลิสต์ 7 นิสัยพาจน ที่ใครหลายคนอาจหลงทำอยู่บ่อยๆ

 

สู้สู้นะคะทุกคน

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ