ไม่มีรายการ

ไม่รู้ต้องรู้ ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

19 พฤษภาคม 2564


ในช่วงที่เศรษฐกิจ​มีปัญหา​หลายคนอาจมีวิธีการบริหารเงินหลายรูปแบบ เพื่อประคองการดำเนินชีวิต

การใช้สินทรัพย์​อย่างเช่น “​รถยนต์” เพื่อนำมาแลกเป็นเงิน จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในวิธีการนำเงินมาหมุนใช้ก่อน แต่ก่อนจะนำรถไปแลกนั้นคุณ​ต้องรู้อะไรบ้างเพื่อป้องกันปัญหา​ต่างๆที่จะตามมาภายหลัง

สินเชื่อรถไม่ใช่สินเชื่อบุคคล สินเชื่อรถเป็นการนำรถมาขอสินเชื่อ โดยยังสามารถใช้งานรถได้ตามปกติและยังมีสิทธิในการครอบครอง​รถยนต์​

 

 

ถประเภทไหนสามารถ​นำมาแลกเงินได้

การขอสินเชื่อรถแลกเงินสามารถนำรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ รถบรรทุก รถพ่วง รถมอเตอร์ไซค์ มาแลกเป็นเงินได้ตามประเภทและเงื่อนไขที่สถาบันการเงินนั้นๆ กำหนด

 

ผ่อนรถยังไม่หมดขอสินเชื่อได้ไหม

ส่วนใหญ่รถที่นำมาแลกเงินนั้นตามเงื่อนไขของธนาคารหรือสถาบันการเงินจะกำหนดให้เป็นรถที่ไม่มีภาระการผ่อน ไม่มีการติดสินเชื่อจากไฟแนนซ์​แล้ว

 

อายุการใช้งานรถยนต์​กับการขอสินเชื่อ​

มีหลายสถาบันการเงินกำหนดการขอสินเชื่อรถแลกเงินสำหรับอายุการใช้งานรถยนต์​เก่าได้ที่ 15-20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ​หลายปัจจัย เช่น วันที่จดทะเบียน สภาพรถ ยี่ห้อ รุ่นของรถยนต์​

 

การโอนเล่ม

ในปัจจุบันมีให้เลือกว่าจะโอนเล่มหรือไม่โอนก็ได้ เพราะหากโอนเล่มในเล่มทะเบียนรถยนต์จะถูกเปลี่ยนเป็นชื่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ขอสินเชื่อ เมื่อผ่อนหมดชื่อในเล่มจะถูกเปลี่ยนกลับ

แต่หากไม่โอนเล่มจะเป็นการใช้วิธีโอนลอย ถ้าค้างค่างวดหรือไม่ชำระกรรมสิทธิ์​จะตกเป็นของธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ขอสินเชื่อรถแลกเงินทันที

 

เอกสารที่ต้องใช้ สำหรับเอกสารที่ต้องใช้สำหรับสินเชื่อรถแลกเงินนั้นต้องเตรียมดังนี้

- เล่มทะเบียนรถตัวจริง

- สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน

- เอกสารแสดงรายได้ เช่น สลิปเงินเดือนปัจจุบัน หรือหนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัท สำเนาใบแจ้งยอดเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน

- สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรกที่ต้องการให้โอนเงินกู้เข้าบัญชี (แล้วแต่เงื่อนไขที่ทางสินเชื่อกำหนด)

- กรมธรรม์ประกันภัยและเอกสารเกี่ยวกับตัวรถ

 

ระยะเวลาในการผ่อน

ระยะการผ่อนทั้งแบบสั้นและแบบยาว สำหรับการผ่อนแบบสั้นจะมีดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งในแต่ละเดือนจะต้องจ่ายพร้อมเงินต้นที่ค่อนข้างสูงทำให้การผ่อนสั้นลง ส่วนการผ่อนระยะยาวจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงแต่จ่ายเงินต้นน้อยทำให้ใช้ระยะเวลาในการผ่อนนาน

ก่อนจะใช้รถยนต์​แลกเงินต้องประเมินว่าตัวเราบริหารเงินไม่ทันจริงหรือไม่ และมีความพร้อมที่จะผ่อนชำระในแต่ละเดือ​นขนาดไหน เพราะสินเชื่อรถแลกเงินนับว่าเป็นอีกหนึ่งภาระในความรับผิดชอบและต้องมีการวางแผนที่ดีเพื่อป้องกันปัญหา​การถูกยึดรถได้

 

ข้อควรระวังสำหรับการขอสินเชื่อรถแลกเงิน

ก่อนการนำรถแลกเงินควรตรวจสอบค่าธรรมเนียมในการโอนเล่ม ค่าอากรแสตมป์ ค่าเช็กสภาพ รวมถึงการบังคับให้ทำประกันรถยนต์ซึ่งก่อให้เกิดรายจ่ายผูกพัน และควรพิจารณาอัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสียในแต่ละปี เพราะการขอสินเชื่อรถแลกเงินนั้น

ถือว่าเป็นภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น เบื้องต้นต้องประเมินกำลังจ่ายของตนเองว่าสามารถผ่อนชำระได้ตรงตามเวลาหรือไม่

มิเช่นนั้นแล้วหากไม่ชำระได้ตรงตามเวลาอาจถูกยึดรถหรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการทวงถามหนี้จากสินเชื่อซึ่งอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้

 

สมัครสินเชื่อรถแลกเงิน  ไม่ต้องง้อคนค้ำกดเลย >>  สมัครสินเชื่อ << 

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ