ไม่มีรายการ

สอนวิธียื่นภาษีออนไลน์ ง่ายๆ Step-by-Step

24 กุมภาพันธ์ 2563


 ใครยื่นภาษีแล้วได้รับเงินคืนกันไปบ้างงง…ในกลุ่มเพื่อนๆ ของดิฉันนี่นะ กรี๊ดกร๊าดกันมากเลย เวลาถึงรอบยื่นภาษีประจำปี “ของฉันได้ละ” “ของเธอล่ะ” “ว๊าย..ทำไมเธอได้ช้ากว่าของชั้น” ฮ่าๆ ไม่รู้คนอื่นเป็นกันหรือเปล่า

แม้ว่าจริงๆ แล้ว “มันก็เงินเรานะแหละ ที่จ่ายภาษีเกินไว้” ไม่ใช่ว่ารัฐบาลเค้าแจกซะที่ไหน แต่ก็อย่างว่านะคะถ้าจะมองอีกมุมมันคล้ายๆ กับเงินเก็บ เงินออมนะ ได้เป็นกอบเป็นกำเล็กๆ ต้นปีพอให้ชื่นใจต่อจากเงินโบนัส ก็แฮปปี้ไปอีกแบบค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเห็นข้อความในมือถือแจ้งยอดเงินคืนมานี่แหละ แม๊…มันชื่นใจจริงๆ ^_^

ปี 2563 รัฐบาลขยายเวลาให้ยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90/91) ผ่านอินเทอร์เน็ตปีภาษี 2562 ได้ระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2563 ต่อมาก็ขยายเวลาอีก เป็นภายใน 31 สิงหาคม 2563

วันนี้เลยจะถือโอกาสมารีวิวขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต เผื่อจะเป็นประโยชน์กับมนุษย์เงินเดือนอีกหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่อาจจะเพิ่งเคยยื่นเป็นครั้งแรก ยังไม่กล้าถามเพื่อน ถามไปเดี๋ยวโดนแซว ไม่กล้าถาม HR เพราะดูท่าทางจะดุ หัวหน้าเหรอยิ่งแล้วใหญ่ หรือบางคนก็ยื่นอยู่ทุกปีนะแหละ แต่ต้องมี Mentor นั่งข้างๆ เพื่อความอุ่นใจ (มีหรือเปล่าคะแบบนี้ 55++)

เดี๋ยวเรามาดูกันแบบ Step-by-Step เลยค่ะ

อันดับแรกใครที่มีเอกสาร หลักฐานที่จะใช้ลดหย่อนภาษี ก็เอามารวมๆ กันไว้นะคะ จะได้เติมข้อมูลต่างๆ ในเว็บได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องไปวิ่งหาทีละอย่าง (ดิฉันนี่แหละตัวขี้เกียจเลย) เช่น หนังสือรับรองดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน (ขอจากแบงก์ที่เรากู้เงินซื้อบ้าน), ใบ50 ทวิ (ฝ่ายบุคคลจะส่งให้ พนง.), ใบเสร็จค่าเบี้ยประกันภัย ...ใครมีอะไรบ้าง ก็เตรียมมา รวบรวมไว้ให้พร้อมค่ะ

จากนั้นให้เราเข้ามาที่เว็บไซต์ของ กรมสรรพากร จะเจอหน้านี้ตามภาพด้านล่าง ให้คลิก ภ.ง.ด.90/91

วิธียื่นภาษีออนไลน์


คลิก ภ.ง.ด.90/91 เสร็จแล้วเราจะมาเจอกับหน้านี้ ซึ่งในกรณีนี้เรายื่นด้วยตนเอง เราก็คลิกยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90/91

วิธียื่นภาษีออนไลน์

จากนั้นจะเข้าสู่หน้า Login ตามรูปด้านล่าง เราก็ใส่หมายเลขผู้ใช้และรหัสผ่าน แต่ถ้าใครยังไม่มีหมายเลขผู้ใช้และรหัสผ่าน ให้คลิกลงทะเบียนก่อนตรงตัวเลขสีแดงด้านล่าง

วิธียื่นภาษีออนไลน์

เมื่อ Login เรียบร้อยก็จะเข้าสู่หน้า “ข้อมูลผู้มีเงินได้” หน้านี้จะขึ้นชื่อ นามสกุล ที่อยู่ อัตโนมัติ เราตรวจดูว่าถูกต้องไหม ถ้าเราเปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนชื่อ เราก็สามารถแก้ไขได้จากปุ่มด้านล่าง แต่หากทุกอย่างถูกต้องแล้ว ก็เลือก “ทำรายการต่อไป” เพื่อเข้าสู่ 6 ขั้นตอนการยื่นภาษี

วิธียื่นภาษีออนไลน์ step by step

 

จากนี้จะเป็น 6 ขั้นตอนการยื่นภาษี

1.หน้าหลัก

หน้านี้คือการบอกสถานะของเราว่า โสด สมรส หรือหม้าย , สถานะการยื่นแบบ เรายื่นปกติ ส่วนฝั่งขวาขอข้ามไปนะคะ เพราะดิฉันยังไม่มีคู่สมรส (ขายของ 55++)

วิธียื่นภาษีออนไลน์ step by step

 

2.เลือกเงินได้/ค่าลดหย่อนต่างๆ

ฝั่งซ้ายก็ดูว่าเรามีรายได้จากทางไหนบ้าง ก็เลือกช่องนั้น แต่หลักๆ ของมนุษย์เงินเดือน (รวมทั้งดิฉันเอง) ก็จะเป็นเงินเดือน โบนัส เราก็เลือกช่องแรก คือ มาตรา 40 (1) ถ้าใครมีอย่างอื่น ก็เลือกใส่เครื่องหมายถูกลงไปให้ครบตามเงินได้แต่ละข้อ

ฝั่งขวาก็มาตรวจสอบดูค่าลดหย่อน ซึ่งค่าลดหย่อนของมนุษย์เงินเดือน หลักๆ ก็จะมีเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ค่าอุปการะบิดามารดา (ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป) เงินสมทบประกันสังคม ใครมีเบี้ยประกันชีวิต มีดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อซื้อบ้าน/คอนโด ก็เลือกใส่เครื่องหมายลงในช่องนั้นๆ แล้วก็ “ทำรายการต่อไป”
วิธียื่นภาษีออนไลน์


ต่อ...

วิธียื่นภาษีออนไลน์

 

3.บันทึกเงินได้

ตรงนี้ให้หยิบ “หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ใบ 50 ทวิ” ที่ฝ่ายบุคคลได้แจกให้กับเราช่วงต้นปี กรอกข้อมูลตรงช่องสีขาว ได้แก่ เงินได้พึงประเมิน ภาษีที่หักและนำส่งไว้ เงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพตลอดปีภาษี และเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร (13 หลัก) ของนายจ้างเรา ส่วนตรงช่องที่เป็นสีเทา ไม่ต้องเติมอะไร ระบบจะคำนวณให้อัตโนมัติ หลังจากเรากรอกช่องสีขาวครบ

วิธียื่นภาษีออนไลน์

 

4.บันทึกลดหย่อน

กรอกตรงช่องสีขาว ลดหย่อนพ่อ แม่ ซึ่งจะต้องมีอายุอย่างน้อยครบ 60 ปีในปีภาษีนั้นๆ (กรณีนี้ใช้สิทธิ์ลดหย่อนแค่พ่อ) เบี้ยประกันชีวิต ดอกเบี้ยกู้บ้าน ใส่ลงไปให้ครบ จากนั้นก็ ทำรายการต่อไป

วิธียื่นภาษีออนไลน์

 

5.คำนวณภาษี

ทุกอย่างที่เรากรอกข้อมูลไว้จนถึงขั้นตอนที่ 4 ก็จะมาคำนวณตอนจบในหน้านี้ละค่ะ เพื่อที่เราจะได้ทราบว่า สรุปแล้วเราต้องจ่ายภาษีเพิ่ม หรือต้องขอคืน ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง

ตัวอย่าง : กรณี ต้องชำระภาษีเพิ่มเติม

วิธียื่นภาษีออนไลน์

ภาพ : กรมสรรพากร

ตัวอย่าง : กรณี ชำระไว้เกิน และขอคืนเงินภาษี

วิธียื่นภาษีออนไลน์

ภาพ : กรมสรรพากร

 

6.ยืนยันการยื่นแบบ

หลังทราบแล้วว่า ต้องขอคืนเงิน หรือต้องจ่ายเพิ่ม ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย ยืนยันการยื่นแบบ

วิธียื่นภาษีออนไลน์

ต่อ…

วิธียื่นภาษีออนไลน์

ต่อ...

วิธียื่นภาษีออนไลน์

นี่ก็คือ 6 ขั้นตอนของการยื่นภาษีออนไลน์ Step by Step หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ สำหรับใครที่ขอคืน รอประมาณ 3-7 วันหลังยื่น เงินก็เข้าแล้วค่ะ เดี๋ยวนี้ไวมาก เห็นเพื่อนๆ ยื่นกันประมาณ 3 วันก็ได้เงินคืนแล้ว ส่วนคนที่ต้องชำระเพิ่มเติมก็เลือกช่องทางการชำระที่สะดวกแล้วทำตามขั้นตอนตามที่ในระบบแจ้งมา

ข่าวดีคือว่า "ถ้ามีภาษีที่ต้องชำระจำนวนตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป ทั้งภาษีครึ่งปีและภาษีสิ้นปีผู้เสียภาษีมีสิทธิ ขอผ่อนชำระภาษีได้เป็น 3 งวดเท่า ๆ กัน โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มใดๆ "

บทความที่เกี่ยวข้อง : ชอบเงินผ่อน 0% ฟังทางนี้ ภาษีก็ทำได้นะ...รู้ยัง?

แล้วพบกันในบทความถัดไปค่ะ

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ