ไม่มีรายการ

เหตุผลที่ทำให้คน "อยากรวยเร็ว" แต่ไม่รวยสักที

08 กันยายน 2563


อยากมั่งคั่ง อย่างยั่งยืนต้องรู้

สิ่งที่คนอยากรวย ทำผิดพลาด ตอนที่ 2

เหตุผลที่ทำให้คน "อยากรวยเร็ว" แต่รวยช้าก็คือ พยายามเพิ่มรายจ่าย ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้นเร็วเกินไป

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านบทความก่อนหน้า อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้: สิ่งที่คนอยากรวย ทำผิดพลาด ตอนที่ 1 คลิกอ่านได้ที่นี่

ใครที่เป็นพนักงานกินเงินเดือน มานานหลายปีจะเข้าใจได้ เพราะแต่ก่อนเงินเดือน 15,000 บาท มีเงินพอใช้จ่ายอาจจะใช้หมดทุกเดือน

พอปัจจุบันเงินเดือน 30,000 บาท ก็ใช้เงินหมดทุกเดือนเหมือนเดิม เมื่อไปสังเกตค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น บางส่วนเป็นการ ยกมาตราฐานการใช้ชีวิตที่เร็วเงินไป

บางคนเริ่ม กู้เงินซื้อรถ ซื้อบ้าน เร็วเกินไป

บางคนซื้อของใช้ที่มีราคาสูงเร็วเกินไป

หรือจะบอกว่า บางคนพยายามใช้ชีวิตเหมือนคนที่มีฐานะทางการเงินดีกว่าเราเร็วเกิน เพราะปัจจุบันเราอาจจะเห็นชีวิตคนที่มีฐานะดีใน Social media ได้เยอะมากขึ้น เราอาจจะเห็นคนเหล่านั้น ใช้จ่ายค่อนข้างมาก แต่อาจจะน้อยเทียบกับรายได้เค้า

พฤติกรรมการเพิ่มค่าใช้จ่ายเร็วจนเกินไปส่งผลให้ บางคนเก็บเงินสำหรับลงทุนที่ต้องการได้ช้า หรือ เก็บเงินลงทุนได้น้อย

ดังนั้น ก็จะยิ่งสร้างรายได้จากการลงทุนได้ช้า และ น้อย ส่งผลให้ ร่ำรวยช้า ไปนั้นเอง

คำว่า ร่ำรวยในการวางแผนทางการเงิน ไม่ได้หมายถึง มีเงินมากๆ มีบ้านหลังใหญ่ มีรถหรู แต่หมายถึง มีทรัพย์สิน มากกว่า รายจ่ายตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ และ เราก็เชื่อว่า

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เราควรมีรายได้ประเภท Passive income เช่น รายได้จากการลงทุน, รายได้จากค่าลิขสิทธิ์, รายได้จากธุรกิจเครือข่าย มากขึ้น แทนที่จะพึ่งพารายได้หลักจากงานประจำ เพียงอย่างเดียว

ถ้ายังเห็นภาพไม่ชัด แนะนำศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บทความ: 7 เครื่องมือสร้าง Passive Income แบบไม่ต้องใช้เงิน

ในขณะเดียวกัน เราก็พยายามลดรายจ่ายในอนาคตลงไปด้วย เช่น การดูแลสุขภาพตนเอง เพื่อให้ค่ารักษาพยาบาลในอนาคตลดลง

หรือการมีที่ดินปลูกพืชผักปลอดสารไว้กินเองในพื้นที่เล็กๆ ประหยัดค่าอาหารสุขภาพ หรือ การมีบ้านหลังเล็กๆ พอดีตัว ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายดูแลบ้านมาก

บุคคลผู้ทำทั้งเพิ่มรายได้ และ ลดรายจ่ายในอนาคต บุคคลนั้นจะร่ำรวยได้ง่ายกว่า และ มีความสุขได้ง่ายตามไปด้วย เพราะมีต้องการน้อย

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ