ไม่มีรายการ

เส้นทางสู่ความมั่นคั่ง ถูกทำลายลงเพราะยังไม่เข้าใจสิ่งนี้ดีมากพอ!

08 กันยายน 2563


อยากมั่งคั่ง อย่างยั่งยืนต้องรู้

สิ่งที่คนอยากรวย ทำผิดพลาด ตอนที่ 1

พยายามร่ำรวยก่อนมั่นคง และพยายามเสี่ยงที่จะร่ำรวย จนกระทบความมั่นคงหายไป

คนส่วนใหญ่อยากรวยกันทั้งนั้น ความร่ำรวยของแต่ละคนไม่เท่ากัน และมีคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่สามารถยกระดับฐานะตนเองได้สำเร็จ บางคนอาจจะเคยผิดพลาดเหมือนผมในอดีต

ผมเคยทำกำไรได้จากการนำเงินเก็บไปซื้อของมาขาย แล้วกินกำไรส่วนต่าง เหมือนที่คนสมัยนี้ทำกันเยอะมากผ่านการขายออนไลน์

สมัย 10 กว่าปีก่อนผมเงินเดือนหมื่นกว่าบาท มีเงินเหลือเก็บเดือนละ 1,000 – 1,500 บาท ต้องค่อยๆสะสมไปสัก 1 ปี แล้วก็นำเงินเก็บที่ได้ไปซื้อของมา

แล้วก็ขายเพื่อสะสม จากการตามของมาขายราคา 5,000 บาทได้กำไรสัก 10-15% ต่อครั้ง เราก็ค่อยๆทำรอบไปเรื่อยๆ ซื้อของที่แพงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ได้กำไรมากขึ้น

ก็เริ่มเห็นช่องทางการทำกำไรมากขึ้น สมัยก่อนผมชอบอ่านหนังสือ และหนังสือ how to สมัยก่อนบอกว่าถ้าอยากรวยต้องรู้จักใช้เงินคนอื่น อย่าใช้เงินตนเอง

ด้วยความที่เรายังไม่รู้จริงพอ ก็เลยตัดสินใจกู้สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อเอาเงินมาซื้อของที่มีราคาแพงกว่าเดิม เวลากำไรก็จะได้กำไรเยอะขึ้นไปอีก ทำแรกๆ ก็ได้กำไรเยอะขึ้นจริงครับ

ใช้เงินกู้แต่ก็ใช้ไม่นาน เราก็เอาเงินกู้ไปคืนได้ เสียดอกเบี้ยไม่เยอะ เราเริ่มมีรายได้ไม่แน่นอนจากการซื้อมาขายไปตรงนี้มากขึ้น

เราก็เลยเริ่มซื้อบ้านปล่อยเช่าต่อเลย ตามหนังสือ how to สมัยก่อนเอาห้องเช่าขนาดเล็กที่เงินเดือนเราสามารถกู้ได้ เท่ากับเราใช้เงินกู้มากขึ้น เริ่มมีรายจ่ายประจำจากการผ่อนห้องเช่าเพิ่มขึ้น แต่ค่าเช่ายังไม่ได้ทันที

พอเรามีความรู้ทางการเงินแบบปัจจุบัน มาทบทวนตนเองในอดีต เรามีรายได้แน่นอนจาก งานประจำ แต่เราพยายามที่จะรวยกู้เงินมาลงทุน แล้วมีรายจ่ายรวม มากกว่า รายได้แน่นอน ไปแล้ว

แต่เรามีรู้ตัวคิดว่า รายได้จากการซื้อมาขายไปจะอยู่กับเราไปตลอด ห้องเช่าก็จะมีคนเช่าเราไปตลอด แทบไม่มีเงินสดสำรองเลย

และความโชคร้ายก็มาถึง ของเริ่มขายไม่ได้ ต้องทยอยผ่อนสินเชื่อส่วนบุคคล ห้องเช่าก็ไม่ได้เงินอีก ครั้งนี้ก็เลยเสียหายหนักเลยครับ ต้องขายห้องเช่าทิ้งแบบขาดทุน สุดท้ายแล้วเงินที่สะสมมาไม่เหลือ ได้หนี้มาก้อนหนึ่งแทนต้องกลับไปเริ่มใหม่

ผมเชื่อว่าถ้าในอดีตผม ไม่รีบร้อนที่จะรวยเกินไป รอเก็บกำไรให้มากพอ แล้วก็แบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้สำรองเผื่อความไม่แน่นอนมากพอ แล้วก็ค่อยๆ ลงทุนเพิ่ม ไม่ให้เกินตัว คอยควบคุมว่า รายได้แน่นอนต้องมากกว่ารายจ่ายรวมอยู่เสมอ ผมคงไม่เสียหายเหมือนครั้งนั้น

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ