ไม่มีรายการ

รีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน คุ้มจริงหรือจ้อจี้

02 สิงหาคม 2565


ช่วงนี้ขออนุญาตหมกมุ่นกับการ รีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน เพราะ 10 ส.ค.นี้่แล้วที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีการประชุมครั้งที่ 4 ของปีนี้ ซึ่งคาดการณ์กันว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และโดยปกติหลังจาก กนง.ปรับปรุงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย สถาบันการเงินก็จะปรับตาม

ดังนั้นคุณลูกหนี้ทั้งหลายเตรียมรับมือไว้ได้เลย รีบรีไฟแนนซ์บ้านก่อนดอกเบี้ยพุ่ง โดยหากผ่อนชำระสินเชื่อบ้านมาจนครบกำหนดสามารถทำเรื่อง "รีไฟแนนซ์" ได้ ก็ควรเริ่มเตรียมความพร้อม หาข้อมูลเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยและความคุ้มค่าในการ "รีไฟแนนซ์" ได้แล้ว

ผมเลือกจั่วหัวเรื่องแบบเรียกแขกพอควร ฮ่า ๆ แต่จุดประสงค์จริง ๆ คืออยากให้ศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเท่านั้นเอง

 

รีไฟแนนซ์ คืออะไร

การรีไฟแนนซ์ เป็นการกู้เงินก้อนใหม่ไปโปะหนี้ก้อนเก่า เพื่อลดภาระการผ่อนชำระและอัตราดอกเบี้ย (ซึ่งอาจจะถูกกว่าที่เดิม) โดยมีสินทรัพย์หรือบ้านของเราหลังเดิมเป็นตัวค้ำประกัน ซึ่งก่อนตัดสินใจ "รีไฟแนนซ์" ต้องเปรียบเทียบรายละเอียดเงื่อนไขต่าง ๆ ไม่เพียงแค่เรื่องดอกเบี้ยลดลง จำนวนเงินผ่อนต่อเดือนลดลง หรือระยะเวลาผ่อนนานขึ้นเท่านั้น ยังมีเรื่องค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นซึ่งเราจะต้องคำนวณความคุ้มค่าก่อนตัดสินใจทุกครั้ง

ซึ่งหากทุกสิ่งที่กล่าวมาในข้างต้นทำให้ภาระทางการของคุณลดลง "การรีไฟแนนซ์บ้าน" ก็เป็นธุรกรรมที่คุ้มค่าแน่นอน....

 

ข้อควรระวัง

1. อาจมีค่าปรับหากปิดหนี้ก่อนเวลา

อ่านสัญญาเดิมที่มีให้ดี เพราะอาจจะมีค่าปรับของวงเงินสินเชื่อคงค้าง เพราะทุกวันนี้ลูกหนี้นิยม "รีไฟแนนซ์" สถาบันการเงินผู้ปล่อยกู้บางแห่งจะมีเงื่อนไขผูกมัดไว้ เช่นห้ามรีไฟแนนซ์ หรือปิดหนี้ภายในกี่ปี ปกติ 3 ปี ถึง 3 ปีครึ่ง หรืออาจจะมี 4 ปี ซึ่งหากปิดก่อนจะเสียค่าปรับ เพราะฉะนั้นอ่านเงื่อนไขให้ดี

2. ค่าใช้จ่ายการกู้ใหม่

การรีไฟแนนซ์ ก็คือการกู้ใหม่ดังนั้นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ค่าธรรมเนียมในการจดจำนอง 1% ของราคาประเมิน, ค่าประเมินราคาหลักประกันราว 3,000 บาท, ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้, ค่าประกันอัคคีภัย หรืออาจจะมีค่าธรรมเนียมในการขอสินเชื่อ เป็นต้น ต้องคิดรวมเป็นต้นทุนทั้งหมด หากเปรียบเทียบกันสินเชื่อเดิมแล้วไม่ต่างกันมาก อาจจะดูเป็นการพิจารณาขอลดดอกเบี้ยน่าจะดีกว่า เพราะไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก

3. เปรียบเทียบเงื่อนไขสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ให้มากที่สุด

อย่ารีบร้อน เพราะเงื่อนไขสินเชื่อของแต่ละสถาบันการเงินมีรายละเอียดต่างกัน บางที่อาจจะอัตราดอกเบี้ย 3 ปีแรกต่ำก็จริง แต่มีค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาด้วย ดังนั้นอย่าสรุปเอากับอัตราดอกเบี้ย ต้องประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการขอสินเชื่อใหม่ครั้งนี้ แนะนำเลยว่าควรไปลิสต์สถาบันการเงินทั้งหมดมาเลยว่าที่ไหนมีเงื่อนไขสินเชื่อ "รีไฟแนนซ์บ้าน" อย่างไรบ้าง แต่หากหาข้อมูลยาก Lumpsum เรามีบริการเปรียบเทียบสินเชื่อ "รีไฟแนนซ์บ้าน" มาบริการ คลิกได้เลย

"รีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน" คุ้มค่าแน่นอน หากศึกษาข้อมูลมาอย่างรอบคอบ และได้เงื่อนไขที่ดีที่สุด จะทำให้ท่านลดภาระทางการเงินระยะยาว

หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก บ้านแลกเงิน สินเชื่อเสริมสภาพคล่องดอกเบี้ยต่ำ

รีไฟแนนซ์บ้านไม่ผ่าน ควรทำยังไงต่อ

 

อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ ที่ผ่อนบ้านใกล้จะครบ 3 ปี หรือผ่อนบ้านครบ 3 ปี แล้ว ควรที่จะวางแผนรีไฟแนนซ์บ้าน ด้วยการหาข้อมูลดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านแต่ละธนาคารได้รอได้แล้ว เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านในปีถัดๆไป

สนใจอยากรีไฟแนนซ์บ้านหรือเช็กดอกเบี้ย สามารถดูรายละเอียด พร้อมยื่นสมัครรับข้อเสนอพิเศษ คลิกได้ที่นี่...

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ